11 thành phần để chế biến thực phẩm hằng ngày ít ai ngờ tới

11 thành phần để chế biến thực phẩm hằng ngày ít ai ngờ tới

Chúng ta sử dụng rất nhiều thực phẩm công nghiệp trong đời sống hằng ngày nhưng ít ai chịu bỏ thời gian tìm hiểu xem thành phần để chế biến thực phẩm đó có nguồn gốc từ đâu.

Pho mát được làm từ sữa, xúc xích được làm từ thịt… đó là điều mà hầu như ai cũng biết. Thế nhưng mọi chuyện không chỉ đơn giản là vậy. Ngành công nghiệp thực phẩm có những cách riêng mà họ gọi là “bí quyết” để chế biến ra những thực phẩm đẹp mắt thu hút người tiêu dùng.

Brightside sẽ tiết lộ cho bạn những thông tin thú vị về nguồn gốc của các thành phần để chế biến thực phẩm mà chúng ta vẫn sử dụng mỗi ngày.

1. Hạt của cây điều màu là thành phần để chế biến thực phẩm phổ biến

11 thành phần để chế biến thực phẩm hằng ngày ít ai ngờ tới
Hạt điều màu dùng làm phẩm màu trong công nghệ thực phẩm

Hạt của cây điều màu có mùi giống hạt nhục đậu khấu, chúng được sử dụng để tạo nên màu thực phẩm dạng vàng và cam. Đây là một trong những nguyên liệu chủ yếu đóng vai trò tạo màu cho các sản phẩm như pho-mát, bơ thực vật và một số sản phẩm từ sữa khác.

2. L-cysteine

L-cysteine là một thành phần để chế biến thực phẩm, được thêm vào khi sản xuất bánh donut hay cupcake với mục đích chủ yếu nhằm điều chỉnh độ dẻo và độ dính của bột.

Nhưng bạn có biết L-cysteine được chiết xuất từ tóc người hoặc lông vịt? Mặc dù đây là một thành phần nghe có vẻ “dị” nhưng nó lại rất tốt cho sức khỏe của da, làm chậm quá trình lão hóa da và bảo vệ da khỏi bức xạ.

3. Collagen

11 thành phần để chế biến thực phẩm hằng ngày ít ai ngờ tới
Gelatin làm từ collagen được dùng nhiều để chế biến kem

Gelatin là một thành phần để chế biến thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong chế biến các loại thạch, mứt truyền thống và cả một số loại kem, đặc biệt là kem trái cây. Đây là nguyên liệu khá phổ biến và được nhiều người biết đến, tuy nhiên ít ai biết rằng thực chất nó được làm từ collagen, một loại protein động vật được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau như xương, da…Ngoài ra, có rất nhiều công dụng của collagen với sức khỏe và làm đẹp.

 4. Dứa, đu đủ

Để chế biến ra xúc xích và một số sản phẩm từ thịt khác, người ta sử dụng một loại enzim với mục đích phá vỡ cấu trúc protein có trong thịt. Và thật bất ngờ rằng loại enzim này lại được chiết xuất từ quả dứa và đu đủ.

5. Isinglass

11 thành phần để chế biến thực phẩm hằng ngày ít ai ngờ tới
Isinglass là thành phần được sử dụng nhiều trong chế biến bia

Isinglass hay còn gọi là collagen cá, được lấy từ bong bóng trong cơ thể của các loại cá lớn.Thành phần này được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm trên thế giới, để sản xuất bia và các thức uống nhẹ.

 6. Polyme tổng hợp

Trước đây, để làm ra kẹo cao su, người ta sử dụng nước ép từ một loại cây có tên là Sapodilla. Tuy nhiên, ngày nay, thành phần cơ bản của hầu hết các loại kẹo cao su hiện đại là polymer tổng hợp.

Trong đó, phổ biến nhất là Latex, một nguyên liệu được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến cao su. Hiện tại vẫn chưa có bất cứ một bằng chứng nào cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực của polymer lên cơ thể con người, tuy nhiên có một lưu ý mà tất cả các nhà sản xuất kẹo cao su đưa ra đối với khách hàng đó là không nên nhai một viên kẹo cao su quá 10 phút.

7. Dầu hương thảo

11 thành phần để chế biến thực phẩm hằng ngày ít ai ngờ tới
Dầu hương thảo được sử dụng phổ biến để tạo các chất bảo quản thực phẩm

Trước kia, dầu hương thảo chỉ được người Hy Lạp cổ đại sử dụng làm gia vị. Tuy nhiên, đến hiện nay, loại thực vật này được dùng làm thành phần để chế biến thực phẩm, và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đây là nguyên liệu chủ yếu để làm ra các hợp chất chống oxy hóa với công dụng bảo quản các sản phẩm giàu chất béo khỏi bị ôi thiu.

8. Rệp son

Phẩm son là một loại màu thực phẩm dạng đỏ được làm ra từ xác khô của những con rệp son cái. Đây là thành phần được sử dụng rất phổ biến trong các thực phẩm như mứt hay kem. Nếu phải sử dụng phẩm màu trong món ăn của mình thì phẩm son được khuyên là lựa chọn an toàn nhất bởi nó không gây hại cho sức khỏe như những loại phẩm màu khác.

9. Than đá

Than đá, với cái tên vô cùng mỹ miều “Allura Red”, được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm với công dụng tạo màu cho nhiều món ăn quen thuộc như cá, đồ ngọt hay nước uống. Mặc dù chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào cho thấy việc sử dụng than đá trong thực phẩm có hại cho sức khỏe, tuy nhiên thành phần này vẫn bị cấm tại một số nước Châu Âu.

10. Shellac

11 thành phần để chế biến thực phẩm hằng ngày ít ai ngờ tới
shellac là chất tạo bóng trong công nghệ thực phẩm

Shellac là một chất tự nhiên, được chiết xuất từ những cá thể côn trùng cái có tên là “lac bugs”. Trong công nghệ chế biến thực phẩm, shellac được dùng làm chất phủ bóng, giúp các thực phẩm có bề ngoài bóng loáng và đẹp mắt như: bánh kẹo, các loại đậu, thạch, sô cô la, và các món tráng miệng khác.

11. Vàng, bạc

Trong ngành chế biến thực phẩm, các kim loại quý này là thành phần phụ dùng để trang trí bên ngoài giúp sản phẩm trông đẹp mắt hơn. Bởi vì vàng bạc rất đắt nên chúng chỉ được dùng để tạo ra các thực phẩm cao cấp.

Hường

Nguồn: Brightside

X