4 sai lầm khiến da cháy nắng và sạm đen suốt mùa hè

4 sai lầm khiến da cháy nắng và sạm đen suốt mùa hè 3

Bạn có thắc mắc vì sao bạn đã bảo vệ làn da cẩn thận bằng kem, áo chống nắng… mà da vẫn sạm đen. Đây là những sai lầm khiến da cháy nắng hầu hết mọi người đều mắc phải.

Nỗi ám ảnh lớn nhất vào mùa hè của làn da chính là ánh nắng. Qua mỗi mùa hè, làn da đen đi vài tone chỉ vì không được bảo về đúng cách mỗi khi ra ngoài trời. Hãy nhớ rằng, ô và kính râm kể cả áo chống nắng đều không đủ để bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Ngay cả khi sử dụng kem chống nắng bạn vẫn có thể bị cháy nắng như bình thường. Dưới đây là 5 sai lầm khiến da bị cháy nắng được các chuyên gia da liễu liệt kê. Hãy cùng theo dõi xem mình mắc phải những lỗi nào và tìm biện pháp khắc phục nhé.

1. Bạn không đội mũ đúng cách

4 sai lầm khiến da cháy nắng và sạm đen suốt mùa hè 1
Mũ vải thông thường vẫn có thể cho phép các tia tử ngoại lọt qua

Mũ vải thông thường vẫn có thể cho phép các tia tử ngoại lọt qua và ảnh hưởng đến da đầu của bạn. Thay vào đó, hãy chọn một chiếc mũ bóng chày có thể chặn 98% tia cực tím từ mặt trời để bảo vệ da đầu và mái tóc.

2. Mặc quần áo sai cách chính là sai lầm khiến da cháy nắng

Chỉ mặc một áo thun mỏng sẽ là không để để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVA hay UVB trong ánh mặt trời. Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn những chiếc quần dài và áo dài tay với độ dày thích hợp khi ra khỏi nhà. Và đặc biệt, một chiếc áo sáng màu sẽ tốt hơn so với một chiếc tối màu vì chúng hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời ít hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại quần áo có chỉ số chống nắng UPF (Ultraviolet Protection Factor) cao để bảo vệ da toàn diện hơn. Trong khi chỉ số SPF được dùng để đánh giá khả năng bảo vệ da của các loại kem, thì chỉ số UPF được dùng để đánh giá khả năng bảo vệ da của các loại vải và quần áo.

3. Vướng sai lầm khiến da cháy nắng khi hiểu lầm về chỉ số SPF

4 sai lầm khiến da cháy nắng và sạm đen suốt mùa hè
Nhiều người vướng sai lầm khiến da cháy nắng khi hiểu lầm về chỉ số SPF

Nhiều người cho rằng một sản phẩm có chỉ số SPF càng cao thì càng tốt để bảo vệ làn da của bạn khỏi sự tấn công của ánh nắng mặt trời. Một sản phẩm có chỉ số SPF 30 giúp ngăn chặn được 97% UV gây hại, trong khi đó SPF 50 cũng chỉ ngăn chặn UV được nhiều hơn 1%.

SPF với oxit kẽm và các công thức oxit titan tạo ra một rào cản trên da của bạn và do đó ngăn chặn sự tấn công của các tia cực tím vào da. Chỉ số SPF càng lớn thì thời gian nó lưu lại trên da càng lâu và điều này có thể gây bí lỗ chân lông, khiến da dễ nổi mụn hơn sau mỗi lần bạn sử dụng kem chống nắng.

4. Không sử dụng kem chống nắng là sai lầm lớn nhất

4 sai lầm khiến da cháy nắng và sạm đen suốt mùa hè 3
Kem chống nắng là bước chăm sóc da không thể thiếu vào mùa hè

Kem chống nắng là bước chăm sóc da không thể thiếu vào mùa hè. Bạn thậm chí không thể nhận ra, nhưng đôi khi ngay cả khi bạn đang ở ngoài trời chỉ trong một giờ, bạn cũng có thể bị cháy nắng. Không sử dụng kem chống nắng chính là sai lầm lớn nhất khiến da bị cháy nắng. Trước khi ra ngoài trời bạn cần thoa kem chống nắng để chúng có đủ thời gian thẩm thấu và bảo vệ làn da của bạn. Và nên nhớ, kể cả trong những ngày râm mát, không thấy nắng cũng không có nghĩa là các tia UV không tồn tại. Việc không dùng kem chống nắng trong những ngày này vì cho rằng không cần thiết chính là sai lầm khiến da cháy nắng lớn nhất.

Trên đây là những sai lầm khiến da cháy nắng mà không ít người trong chúng ta thường xuyên mắc phải. Khắc phục ngay những điều này để bảo vệ làn da của bạn, không chỉ gây bỏng da, UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời còn khiến làn da của bạn dị ứng, mẩn ngứa, lão hóa, thậm chí là kéo theo các dấu hiệu bệnh ung thư da.

Linh Đan

Nguồn: Thehealthsite

X