5 nguyên nhân khiến phụ nữ mắc bệnh loãng xương cao hơn nam giới

5 nguyên nhân khiến tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh loãng xương cao hơn nam giới

Đối với phụ nữ, loãng xương là một bệnh lý khá phổ biến và nguy hiểm. Và có một thực tế đó là phụ nữ bị loãng xương nhiều hơn nam giới.

1. Cấu tạo cơ thể

So với nam giới, cấu tạo bộ xương nhỏ hơn vì vậy khi cùng mất đi một lượng xương thì chắc chắn phụ nữ bị loãng xương nhiều hơn nam giới. So với những châu lục khác phụ nữ châu Á có tỉ lệ mắc bệnh loãng xương cao hơn chính do thể trạng thấp bé của mình. Đối với cơ thể nam giới do có nhiều cơ hơn nên chúng kích thích quá trình tạo xương tốt hơn nên tình trạng loãng xương ở nam giới cũng hạn chế hơn. Khi bước vào tuổi mãn kinh thì tỉ lệ loãng xương ở phụ nữ thường tăng cao một cách đột biến.

5 nguyên nhân khiến tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh loãng xương cao hơn nam giới
Cấu tạo cơ thể là 1 nguyên nhân khiến phụ nữ mắc bệnh loãng xương

2. Di truyền

Trong gia đình, một phụ nữ có bà hoặc mẹ mắc bệnh loãng xương thì người đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn những người bình thường khác. Đây được coi là nguyên nhân khiến phụ nữ bị loãng xương nhiều hơn nam giới phổ biến nhưng nhiều người lại bỏ qua.

3. Mang thai và cho con bú

Việc mang thai và cho con bú được coi là một trải nghiệm thiêng liêng của người phụ nữ. 9 tháng mang nặng đẻ đau rồi cho con bú khiến cho lượng xương phụ nữ mất đi đáng kể. Lượng canxi cho thai nhi trong suốt quá trình cho con bú rất cao, do vậy sinh càng nhiều con thì tỉ lệ mắc bệnh loãng xương càng cao.

4. Ở độ tuổi mãn kinh

Khi bước vào độ tuổi mãn kinh lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ bị thiếu hụt một cách cực kì nghiêm trọng do lúc này buồng trứng không còn hoạt động nữa. Vì thế, các tế bào hủy xương dường như có cơ hội hoạt động nhanh hơn, lượng canxi trong cơ thể cũng vì thế mà mất đi một cách vô cùng nhanh chóng khiến cho bệnh loãng xương có điều kiện phát triển. Những người bị cắt buồng trứng cũng có khả năng mắc bệnh lý này cao.

5 nguyên nhân khiến tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh loãng xương cao hơn nam giới

Phụ nữ nên có một chế độ dinh dưỡng hợp ý để phòng tránh bệnh loãng xương

5. Mắc phải một số loại bệnh lý

Phụ nữ tại các nước nhiệt đới gió mùa thường mắc một số loại bệnh lý về xương khớp và điều trị lâu ngày bằng thuốc có lượng corticoid dễ gây giòn xương. Bên cạnh đó, một số bệnh lý về nội tiết như: bệnh lý về tuyến giáp, bệnh lý về gan, bệnh đái tháo đường… cũng sẽ gây nên tình trạng loãng xương.

Cách phòng tránh bệnh loãng xương ở phụ nữ

Để phòng chống bệnh loãng xương ở phụ nữ cần phải có thời gian cũng như sự kiên nhẫn. Điều này phải là cả một quá trình lâu dài chứ không phải việc một sớm một chiều là có thể thực hiện được.

  • Mỗi chị em cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý tăng cường những loại thực phẩm giàu canxi như: trứng, sữa, phô mai…
  • Tăng cường các hoạt động ngoài trời vừa giúp cơ thể dẻo dai vừa giúp cơ thể có thể hấp thụ vitamin D.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm giúp phòng chống cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về loãng xương như Calci K2. Đây là viên uống giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, có thể bổ sung cho đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú, phụ nữ tiền mãn kinh, những người có nhu cầu canxi cao… nên cực kì an toàn.

Tầm quan trọng của canxi với xương
Calci K2 giúp phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở phụ nữ khá phong phú nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều đó bằng một lối sống sinh hoạt lành mạnh cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Diệu Linh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X