7 nguyên nhân gây chậm kinh chị em cần đặc biệt chú ý

7 nguyên nhân gây chậm kinh chị em cần đặc biệt chú ý 1

Kinh nguyệt đến muộn có thể là một hiện tượng bình thường, nhưng nếu nó thường xuyên chậm bạn nên xem xét những nguyên nhân gây chậm kinh này để điều chỉnh.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người thông thường giao động trong khoảng từ 28 – 34 ngày, tuy nhiên cũng có những trường hợp nằm ngoài quy luật. Kinh nguyệt đến muộn có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều người gặp trường hợp này sẽ nhầm lẫn là mình có thai, trong khi số khác lại lo lắng rằng mình đang mắc phải một căn bệnh phụ khoa nào đó. Tuy nhiên, các nghiên cứu và khảo sát cho thấy phụ nữ thường có những nguyên nhân gây chậm kinh xuất phát từ những vấn đề dưới đây. Hãy cùng theo dõi bài viết để chủ động tìm phương án khắc phục.

7 nguyên nhân gây chậm kinh chị em cần đặc biệt chú ý 1
Chu kỳ kinh nguyệt của một người thông thường giao động trong khoảng từ 28 – 34 ngày

1. Giảm cân

Giảm cân có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động tuần hoàn hàng tháng của bạn. Khi giảm cân, lượng hormone nữ estrogen bị ít đi khiến cơ thể không rụng trứng đúng chu kỳ.

7 nguyên nhân gây chậm kinh chị em cần đặc biệt chú ý 3
Giảm cân xảy ra có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động tuần hoàn hàng tháng

2. Căng thẳng 

Căng thẳng có thể tạm thời làm thay đổi các chức năng của vùng dưới đồi – một khu vực của não bộ kiểm soát các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, từ đó gây nên hiện tượng chậm kinh ở chị em. Để giảm thiểu căng thẳng, bạn nên áp dụng các biện pháp đơn giản có thể kể đến như nghỉ ngơi nhiều hơn, chạy bộ hay nghe nhạc.

3. Các vấn đề với tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở cổ có chức năng kiểm soát hệ thống nội tiết, sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, khi tuyến giáp gặp vấn đề có thể dẫn tới những rối loạn về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Hai bệnh lý chính thường gặp liên quan đến tuyến giáp đó là cường giáp và suy giáp. Khi có những biểu hiện cho thấy vấn đề với tuyến giáp, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

4. Rối loạn buồng trứng

Rối loạn buồng trứng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS – Polycystic Ovary Syndrome) có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn. Bởi chứng bệnh này làm thay đổi mức độ kích thích tố giới tính, bao gồm estrogen, progesterone và testosterone, dẫn tới giảm rụng trứng. Và điều này là nguyên nhân dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều.

5. Các bệnh thời kỳ mãn tính

Các bệnh lý xảy ra trước thời kỳ mãn tính như bệnh celiac cũng có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn đến muộn hơn bình thường. Bệnh Celiac chính là một bệnh đặc trưng bởi vì cơ thể lúc này sự không hấp thụ gluten.

6. Sử dụng biện pháp tránh thai

7 nguyên nhân gây chậm kinh chị em cần đặc biệt chú ý 2
Sử dụng biện pháp tránh thai là một nguyên nhân phổ biến gây chậm kinh ở phụ nữ

Sử dụng biện pháp tránh thai là một nguyên nhân phổ biến gây chậm kinh ở phụ nữ. Bởi vì những biện pháp này có thể gây rối loạn hormone trong cơ thể. Thậm chí có người đang dùng thuốc thường xuyên mà ngừng sẽ không có kinh nguyệt trong vòng 3 tháng.

7. Hiện tượng mãn kinh sớm

Thời kỳ mãn kinh thường gặp ở phụ nữ là ở độ tuổi 40. Tuy nhiên, nếu dưới tuổi này mà mãn kinh xảy ra, nó có thể gây ra một sự gián đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Hormone đóng một vai trò vô cùng quan trọng để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Vì vậy, hãy giữ cho hormone của cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng và thoát khỏi những lo lắng về vấn đề kinh nguyệt hàng tháng.

Linh Đan

Nguồn: Medicmagic

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X