7 thói quen tốt cho não mà bạn nên thử ngay

7 thói quen tốt cho não mà bạn nên thử ngay 1

Não bộ là phần quan trọng nhất giúp cơ thể tồn tại được. Rèn luyện thói quen tốt cho não làm con người tư duy hiệu quả và sức khỏe cũng được cải thiện hơn.

Não bộ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự thành đạt của mỗi người. Nó là trung tâm chỉ huy mọi hoạt động sống. Nếu não bộ hoạt động tốt, các cơ quan trong cơ thể cũng phối hợp nhịp nhàng với nhau hơn. Thực tế cho thấy, người nào sở hữu bộ não khỏe mạnh sẽ có tư duy sắc bén và sớm đạt được những thành công trong cuộc sống. Cùng với đó, nghiên cứu khoa học cũng cho thấy trí não của loài người hoạt động tốt hơn bất cứ loại máy tính hay robot thông minh nào từng được chế tạo.

Tuy nhiên, không có gì là mãi mãi. Điều đó có nghĩa là, để cơ quan này có thể duy trì được “phong độ” tốt nhất, bạn cần phải thực hành những thói quen tốt cho não bộ mỗi ngày. Dưới đây là những lời khuyên về thói quen tốt cho não mà bạn nên áp dụng.

Gặp gỡ những người mới

7 thói quen tốt cho não mà bạn nên thử ngay 1
Gặp gỡ và kết nối với những người bạn mới khiến bộ não thêm hạnh phúc

Con người là loài sống có tính xã hội, bầy đàn. Vì vậy, khi kết nối với người mới đặc biệt người có chung sở thích, tính cách sẽ cảm thấy rất vui vẻ. Mỗi lần bạn gặp gỡ, trò chuyện với người bạn mới tâm trí bạn sẽ như được mở rộng ra. Không những được học hỏi thêm kiến thức mới mẻ, được chia sẻ cảm xúc mà bạn còn được kết nối về mặt tinh thần. Đây chính là lợi ích rất tích cực cho sự phát triển của não bộ. Với trẻ em, bạn hãy thường xuyên cho các bé giao lưu với nhiều người nhất là với các bé cùng độ tuổi. Chắc chắn các bạn nhỏ của bạn sẽ phát triển về thể chất, tinh thần và ngôn ngữ tốt hơn hẳn đấy.

Thiền

Một nghiên cứu chỉ ra rằng thiền định giúp con người thư giãn, bình tĩnh và giải tỏa căng thẳng. Bộ não con người hoạt động tốt hơn, hấp thụ kiến thức và thông tin tốt hơn khi mà những thông tin cũ đã được “gạn lọc” sạch sẽ. Thiền chính là phương pháp để tẩy rửa, “dọn dẹp” não bộ hiệu quả.

Tham gia các hoạt động mới mẻ

Tìm hiểu kiến thức mới, học thêm kỹ năng mới sẽ thôi thúc bộ não của bạn phải gia tăng khả năng hoạt động. Chính những thách thức này làm cho các nơ-ron thần kinh gia tăng và kết nối với nhau vững chắc hơn. Bộ não là bộ phận rất đặc biệt, nếu càng được hoạt động nhiều nó càng hoạt động tốt hơn.

Ở bên những người thân yêu

7 thói quen tốt cho não mà bạn nên thử ngay 2
Dù bận đến mấy hãy dành thời gian cho những người thân yêu

Khi xung quanh bạn toàn là những người bạn yêu mến: gia đình hạnh phúc, những người bạn thân thiết và đồng nghiệp tốt bụng,… thì căng thẳng chắc chắn không tìm đến bạn. Mỗi khoảnh khắc cuộc sống hạnh phúc sẽ hình thành những ký ức đẹp in sâu trong trí nhớ. Những ký ức đẹp đẽ chính là nguồn năng lượng tốt cho não bộ.

Tập thể dục thể thao

Thường xuyên vận động rất tốt cho sức khỏe về mặt thể chất, giúp nâng cao sức khỏe và phòng tránh bệnh tật. Nhưng bạn có biết rằng, khi tập luyện cơ thể sản sinh ra một lượng nhỏ morphine. Đây được ví như một “thuốc phiện trời cho” cực tốt cho cơ thể vào não bộ. Nó giúp con người giảm đau, giảm trầm cảm và căng thẳng. Hãy cố gắng duy trì thói quen tốt cho não này bạn nhé.

Ăn uống lành mạnh

7 thói quen tốt cho não mà bạn nên thử ngay 3
Rèn cho mình thói quen ăn những thức ăn lành mạnh để tăng hiệu quả não bộ

Những thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày ảnh hưởng đến bộ não nói riêng và toàn cơ thể nói chung. Các tế bào thần kinh là nơi tiêu hao năng lượng nhiều nhất. Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt cho não để bạn luôn có tư duy nhanh nhạy, sắc bén nhé.

Ngủ đủ giấc

Khi ngủ, não bộ sinh ra các tế bào thần kinh mới. Điều này tác động rất tích cực đến khả năng hoạt động của bộ não. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường xuyên thức khuya thì lượng chất xám cũng bị giảm đi đáng kể.

Trên đây là những thói quen tốt cho não bạn có thể áp dụng ngay. Nó không tiêu tốn của bạn nhiều thời gian nhưng sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ đấy.

Huyền Trang

Nguồn: Medicmagic

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X