Bà bầu thiếu máu nên uống thuốc gì thì an toàn cho bé?

Bà bầu thiếu máu nên uống thuốc gì thì an toàn cho bé 3

Bạn bị thiếu máu khi mang thai do thiếu sắt nhưng chưa rõ bà bầu thiếu máu nên uống thuốc gì để giữ an toàn cho bé? Bài viết sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc rất phổ biến này.

Việc bà bầu thiếu máu nên uống thuốc gì nên hoàn toàn do bác sĩ chỉ định, bạn chú ý không tự tiện chọn thuốc để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn bé. Dưới đây là nguyên nhân, một số biểu hiện và gợi ý thuốc dành cho bạn:

1. Nguyên nhân gây thiếu máu trong thai kỳ

Nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu trong thai kỳ là do chế độ ăn uống không hợp lý. Đa phần là mẹ đang mang thai nhưng vẫn chọn chế độ ăn kiêng, ăn uống thất thường hoặc sử dụng các nguyên liệu nấu ăn có chứa chất làm giảm hấp thu sắt như tanin, phytat trong trà, cà phê, nước uống có ga…

Bên cạnh đó, các mẹ bầu gặp vấn đề về đường ruột cũng làm giảm khả năng hấp thu sắt vào cơ thể. Có nhiều trường hợp mẹ bầu không biết cần bổ sung nhiều sắt trong thai kỳ nên không chủ động bổ sung sắt và do đó gây thiếu máu. Bạn cần biết, cơ thể phụ nữ mang thai có nhu cầu về sắt cao gấp đôi lúc bình thường, nếu mẹ không bổ sung đầy đủ sắt thì rất dễ dẫn đến chứng thiếu máu trong thai kỳ, gây hại cho mẹ và thai nhi.

Bà bầu thiếu máu nên uống thuốc gì thì an toàn cho bé 1
Bệnh về đường ruột ngăn cản hấp thu sắt, dẫn đến tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu

2. Dấu hiệu cho thấy mẹ đang bị thiếu máu

Bà bầu bị thiếu máu đôi khi có thể không xuất hiện bất kỳ biểu hiện thiếu máu đặc trưng nào, đặc biệt nếu chỉ bị thiếu máu nhẹ. Một vài dấu hiệu phổ biến là thường mệt mỏi, cảm giác yếu trong người và chóng mặt. Tuy nhiên, đây cũng là những chuyện hầu hết phụ nữ gặp phải khi mang thai dù có thiếu máu hay không nên rất khó xác định bệnh. Bạn cũng có thể thấy mình xanh xao hơn, đặc biệt là ở các đầu ngón tay, dưới mi mắt và vùng môi bị tái đi. Các dấu hiệu khác bao gồm tim đập nhanh, mạnh, hay thở gấp, đau đầu, chóng mặt, khó chịu và khó tập trung.

Các thai phụ bị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trầm trọng có thể thấy thèm ăn các vật thể phi thực phẩm như nước đá, xà phòng hoặc đất sét – còn gọi là hội chứng Pica. Nếu xuất hiện những cơn thèm khác lạ như vậy, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bà bầu thiếu máu nên uống thuốc gì thì an toàn cho bé 2
Sắt đến từ nguồn thực phẩm hàng ngày thường không đủ cho mẹ bầu

3. Bà bầu thiếu máu nên uống thuốc gì?

Sắt là vi chất dinh dưỡng cực kì cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi lẫn đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho mẹ khi mang thai. Thuốc bổ sung sắt dành cho bà bầu phải chứa sắt và hỗ trợ hấp thu tối đa vào cơ thể do đó nên là sắt hữu cơ. Thường thì các loại sắt vô cơ rất khó hấp thu và phải thải ra ngoài gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa, không nên sử dụng.

Liều lượng thuốc phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu khi mang thai của bạn nhưng thường sẽ nằm trong khoảng 60 đến 120mg sắt mỗi ngày. Đây là chưa kể lượng sắt bổ sung trong các loại thuốc bổ cho thai phụ. Bạn nên tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ, đừng bao giờ bổ sung nhiều sắt hơn so với lượng sắt được kê đơn bởi thừa sắt cũng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Bà bầu thiếu máu nên uống thuốc gì thì an toàn cho bé 3
Nên uống thuốc bằng nước lọc hoặc nước cam để hấp thu sắt tốt hơn

Phong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X