Bệnh tay chân miệng có bị tái phát không?

tay chân miệng có bị tái phát-01

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cảm thấy rất lo lắng khi trẻ mắc tay chân miệng, ngoài vấn đề điều trị và chăm sóc nhiều bậc phụ huynh còn thắc mắc bệnh tay chân miệng có bị tái phát không? Trẻ có thể bị mắc bệnh tay chân miệng bao nhiêu lần và những lần nhiễm sau đó có nghiêm trọng hơn lần trước? Tất cả những câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây cùng theo dõi bạn nhé.

Bệnh tay chân miệng có bị tái phát không?

tay chân miệng có bị tái phát-01
Bệnh tay chân miệng hòa toàn có thể bị tái phát

Tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm trẻ đã từng bị tay chân miệng hoàn toàn có thể bị lại lần 2, lần 3 hoặc nhiều hơn. Lý giải về điều này các chuyên gia y tế cho biết đó là do mỗi lần mắc bệnh tay chân miệng trẻ chỉ có thể miễn dịch với 1 loại vi trùng trong khi bệnh tay chân miệng lại do nhiều loại siêu vi trùng khác nhau gây ra.

Bị lại bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?

Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng bé bị bệnh tay chân miệng lần sau sẽ nhẹ hơn, một số khác lại cho rằng trẻ sẽ bị nặng hơn, thậm chí chuyển qua những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên trên thực tế cả hai nhận định này đều không chính xác, bởi theo lý giải của các chuyên gia y tế thì mức độ nặng nhẹ của bệnh hoàn toàn không phụ thuộc vào số lần mắc mà phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố sau:

+ Thứ nhất là loại chủng virus gây bệnh chân tay miệng mà trẻ bị nhiễm.

+ Thứ 2 là độ tuổi của trẻ, bởi trẻ càng nhỏ sức đề kháng càng yếu nên càng dễ mắc bệnh.

+ Thứ 3 là những nhóm trẻ có thể trạng và sức khỏe yếu, đó là các bé mắc các bệnh về suy dinh dưỡng nặng, trẻ bị nhiễm HIV/AIDS, trẻ đang được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch liên tục và kéo dài…Đây là những nhóm trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất và nếu mắc phải thì khả năng bị biến chứng nguy hiểm cũng khá cao.

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng – Giải pháp bảo vệ trẻ tốt nhất

tay chân miệng có bị tái phát-02
Duy trì môi trường sống sạch sẽ cũng giúp phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ

Như đã chia sẻ bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan, do đó để bé luôn khỏe mạnh các bậc phụ huynh cần chủ động phòng ngừa bệnh. Cách phòng ngừa đơn giản và hiệu quả nhất là hãy duy trì cho bé môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát bằng việc vệ sinh nhà cửa, đồ dùng cá nhân, đồ chơi của bé hằng ngày để tránh sự phát sinh và lây nhiễm mầm bệnh. Các mẹ cũng nên tập cho bé thói quen rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và từ bỏ các thói quen không tốt như: ngậm đồ chơi, dùng tay bốc thức ăn… Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý cách ly trẻ với các trẻ em bị bệnh tay chân miệng để tránh lây nhiễm.

Trên đây là phần giải đáp thắc bệnh tay chân miệng có bị tái phát không cũng như phần chia sẻ những thông tin cần biết về bệnh tay chân miệng. Hi vọng bài viết phần nào sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc các bé ngày một tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X