Bệnh xơ gan có chữa được không?

Bệnh xơ gan có chữa được không?

Xơ gan nếu không điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến ung thư gan. Chính vì vậy, mối quan tâm lớn của nhiều người đó là bệnh xơ gan có chữa được không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này.

Bệnh xơ gan có chữa được không?Bệnh xơ gan có thể điều trị khỏi hay không?

1. Bệnh xơ gan nguy hiểm như thế nào?

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 27.000 người chết vì bệnh xơ gan. Căn bệnh này cũng nằm trong top 10 bệnh lý gây tử vong cao nhất thế giới. Đọc đến đây thì hẳn bạn đã thấy căn bệnh này đáng sợ như thế nào rồi. Vậy thì câu hỏi được đặt ra là liệu xơ gan có chữa được không?

Có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết định đến sự thành công của việc điều trị xơ gan. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường có những biểu hiện như mệt mỏi kéo dài, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, trướng bụng nhẹ, đau hạ sườn phải. Những triệu chứng xơ gan này thường được người bệnh bỏ qua nên đây cũng là tác nhân khiến bệnh trở nên nguy hiểm. Đa số người bệnh thường chỉ phát hiện được khi bệnh đã ở vào giai đoạn muộn.

2. Người mắc bệnh xơ gan có chữa được không?

Câu trả lời bệnh xơ gan có thể chữa được hoặc cũng có thể không chữa được. Vì sao chúng tôi lại trả lời như vậy?

Trước tiên, khi được chẩn đoán là mắc bệnh xơ gan, người bệnh cần bình tĩnh và hỏi bác sĩ xem mình đang ở giai đoạn nào của bệnh. Nếu như ở giai đoạn còn bù thì có nghĩa là bệnh tình của bạn vẫn có thể cứu chữa được. Còn nếu như bệnh tình đã ở vào giai đoạn cuối thì rất tiếc, việc chữa trị chỉ nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân mà thôi.

Riêng đối với trường hợp xơ gan do nhiễm viêm gan B hay viêm gan C mãn tính thì việc điều trị sẽ nhằm ức chế virus. Nếu thành công, xơ gan sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển rất chậm.

3. Làm sao để phát hiện bệnh xơ gan kịp thời?

Bệnh xơ gan có chữa được không?
Làm sao để phát hiện bệnh xơ gan kịp thời?

Như đã nói ở trên bệnh xơ gan có chữa được không là nhờ vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Bệnh xơ gan chỉ có phát hiện sớm thông qua việc siêu âm và xét nghiệm máu. Do đó, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và thăm khám sức khỏe định kỳ để biết rằng mình có đang khỏe mạnh hay không nhé.

Tuy nhiên, chắc hẳn rằng bạn không muốn mình rơi vào trường hợp xấu phải không nào. Cách duy nhất là bạn phải tự biết bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Hãy giữ cho mình một lối sống khỏe mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn và tuyệt đối tránh xa rượu bia. Có như vậy mới có thể sống khỏe đến khi tuổi già.

Như vậy là chúng ta đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bệnh xơ gan có chữa được không rồi phải không? Mặc dù bệnh có thể chữa nhưng bạn cũng đừng bao giờ chủ quan với bệnh tật, với tính mạng của chính mình nhé. Hãy tự biết cách bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ để tránh những điều xấu có thể xảy ra.

Cao Thu

X