Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Hiện nay, có rất nhiều người mắc bệnh xơ gan và điều mà tất cả bệnh nhân cũng như người thân của họ thắc mắc chính là bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

1. Bệnh xơ gan – Hiểm họa không thể ngờ

  • Bệnh xơ gan là gì?
Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?
Xơ gan là 1 trong 10 loại bệnh lý gây tử vong cao nhất

Mỗi năm có khoảng 27.000 nghìn người mắc các bệnh liên quan tới gan trong đó xơ gan mãn tính và xơ gan là phổ biến nhất. Xơ gan là gì? Đây là 1 trong 10 bệnh lý gây tử vong cao nhất hiện nay.

Trong cơ thể mỗi người, gan đóng vai trò cực kì quan trọng, nó đảm nhận chức năng thanh lọc độc tố, tổng hợp chất đạm cũng như chuyển hóa thức ăn, dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng…Vậy nên, chúng ta không thể coi nhẹ vai trò cũng như chức năng của gan.

Người ta hay gọi xơ gan là chai gan, nó là giai đoạn sau của bệnh viêm gan mạn tính. Xơ gan chính là hậu quả nghiêm trọng của việc lá gan bị các tác nhân bên ngoài tấn công dẫn tới hư hại, chết dần và không còn đảm nhận được các chức năng bình thường khác. Vậy nên, bệnh xơ gan có nguy hiểm không thì chắc chắn là có.

  • Biến chứng của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan nếu không nhanh chóng điều trị sẽ dẫn tới những biến chứng cực kì nguy hiểm:

Giãn các tĩnh mạch ở thực quản: Tình trạng này có thể gây nên xuất huyết tiêu hóa với tình trạng bệnh phổ biến nhất là ói máu hoặc phân đen. Bệnh cũng thường không có bất cứ dấu hiệu bệnh báo trước nào.

Bệnh não do biến chứng của suy gan: Suy gan khiến cho các độc tố trong cơ thể không được hóa giải nên gây ra tình trạng người hay bị ngủ gật, lơ mơ hay mất ý thức…

Ung thư: Một số trường hợp xơ gan có xuất hiện các khối u trên nền gan gây nên bệnh ung thư.

2. Người mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu?

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không thì bạn đều đã biết nhưng nhiều người cũng phân vân không biết rằng người mắc bệnh xơ gan thì sống được bao lâu. Thực sự cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một số liệu thời gian cụ thể nào cả. Tuổi thọ người nhiễm bệnh xơ gan còn phụ thuộc vào các phương pháp điều trị xơ gan cũng như theo dõi tình trạng, diễn biến của bệnh.

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?
Bệnh xơ gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Nếu người bệnh bị giãn vỡ tĩnh mạch:

Người gặp phải triệu chứng này có khả năng sống 60% trong lần đầu tiên chảy máu và có đến khoảng 50% số bệnh nhân sẽ bị tái phát trong năm đầu tiên của bệnh.

Nếu người bệnh bị cổ trướng:

Những người bị bệnh xơ gan cổ trướng tức là dịch bị ứ đọng ở trong khoang bụng của người bệnh. Khi bệnh càng tiến triển thì bụng của người bệnh sẽ ngày một to lên, nhẵn bóng cũng như có mạch màu xanh nổi lên. Có khoảng 70% bệnh nhân tử vong trong năm đầu và khoảng 85% bệnh nhân mất sau 2 năm mắc bệnh.

Nếu người bệnh bị ung thư gan:

Các tổ chức ung thư trong cơ thể sẽ phát triển một cách cực kì nhanh chóng và các hoạt động của tế bào gan nhanh chóng bị phá hủy. Thời gian tối đa mà người bệnh mắc bệnh ung thư gan có thể sống là 2 năm. Đa phần, thời gian từ khi phát hiện bệnh cho tới khi chết của người bệnh là 6 tháng.

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không thì chắc chắn là có nguy hiểm và cần được đặc biệt lưu tâm. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một lối sống lành mạnh để cơ thể khỏe mạnh và tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Diệu Linh

X