Các triệu chứng về dạ dày cảnh báo mối nguy hiểm cho sức khỏe

Các triệu chứng về dạ dày cảnh báo mối nguy hiểm cho sức khỏe

Đừng bao giờ coi thường các triệu chứng về dạ dày như ợ nóng, táo bón, đau bụng…vì nó có thể là biểu hiện cảnh báo một mối nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Bạn thường cảm thấy đầy hơi và ợ nóng sau một bữa ăn nhưng lại dễ dàng bỏ qua vì nghĩ rằng đó là chuyện bình thường? Tuy nhiên, nhiều khi các triệu chứng này lại có liên quan trực tiếp đến một vấn đề về sức khỏe nào đó. Bài viết sau liệt kê 6 triệu chứng về dạ dày cảnh báo mối nguy hiểm cho sức khỏe, cùng đọc để tìm hiểu nhé.

1. Ợ nóng

Nếu bạn đột nhiên bị ợ nóng mà không có lý do cụ thể nào cả, thì đó là lúc bạn nên gọi cho bác sĩ để được tư vấn vì có thể đây là biểu hiện của việc sức khỏe bạn đang bị ảnh hưởng bởi một vấn đề nào đó. Đặc biệt là nếu bạn có các triệu chứng khác kèm theo như giảm cân bất thường, cảm giác bị kẹt trong cổ họng, có máu trong phân…

Các triệu chứng về dạ dày cảnh báo mối nguy hiểm cho sức khỏe 1
Ợ nóng đôi khi không phải là một triệu chứng bình thường

2. Đau bụng

Vị trí đau bụng cũng nói lên nhiều điều về sức khỏe của bạn. Chẳng hạn, rất nhiều người có thể bị đau bụng dưới khi bị viêm ruột thừa. Các vấn đề về túi mật có thể gây ra các cơn đau ở vùng bụng trên của bạn hoặc thậm chí là cả ở lưng nữa.

3. Táo bón

Đôi khi chứng táo bón có thể là dấu hiệu của một vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn như tuyến giáp gặp trục trặc, tổn thương niêm mạc ruột, IBS (Hội chứng gây kích thích bụng) hoặc các phản ứng phụ từ thuốc…

Các triệu chứng về dạ dày cảnh báo mối nguy hiểm cho sức khỏe 1
Táo bón có thể là dấu hiệu của việc tuyến giáp gặp vấn đề…

4. Tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy kéo dài có thể gây mất nước cho cơ thể. Nếu bị tiêu chảy không thôi thì cũng phải là vấn đề hiếm gặp nữa. Tuy nhiên, tiêu chảy mà lại đi kèm với các triệu chứng như phân lỏng kéo dài trong hơn hai ngày, sốt trên 39 độ C, nôn mửa thường xuyên, đi ngoài nhiều trong 24 giờ, đau bụng hoặc trực tràng…thì đó là một vấn đề nghiêm trọng cần đến sự giúp đỡ của bác sỹ.

5. Chướng bụng và đầy hơi

Nếu thường xuyên gặp phải các triệu chứng như đầy hơi và chướng bụng, làm cản trở các hoạt động thường ngày thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa dạ dày- ruột. Các triệu chứng này có khả năng cao liên quan đến bệnh IBS (Hội chứng gây kích thích bụng).

6. Những tín hiệu báo động đỏ

Nếu vấn đề về dạ dày của bạn đi kèm với các triệu chứng như bệnh Crohn (một bệnh được đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính của đường ruột), viêm loét đại tràng, bệnh celiac (bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn), trầm cảm… ngoài các dấu hiệu sốt, nôn mửa hoặc chán ăn, bạn sẽ phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng về dạ dày cảnh báo mối nguy hiểm cho sức khỏe 3
Bạn sẽ phải nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ nếu các vấn đề về dạ dày đi kèm với bệnh crohn, celiac…

Hường

Nguồn: Boldsky

X