Cảnh báo chị em những dấu hiệu dư thừa nội tiết tố nữ

Cảnh báo chị em những dấu hiệu dư thừa nội tiết tố nữ

Nhận biết các dấu hiệu dư thừa nội tiết tố nữ và có phương pháp điều trị sớm nhất có thể là cách để bạn bảo vệ bản thân khỏi nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Hormone nội tiết tố nữ (estrogen) là một loại hormone quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Khi bắt đầu tuổi dậy thì ở nữ giới, hormone này sẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các đặc điểm giới tính thứ cấp. Cùng với canxi và vitamin D, estrogen đóng một vai trò rất quan trọng trong sự hình thành hệ xương khớp. Ngoài ra, độ dày và sức mạnh của thành âm đạo và niêm mạc niệu đạo được xác định bởi nồng độ của loại hormone này. Những điểm nêu trên chỉ là một vài trong số rất nhiều tầm quan trọng của hormone estrogen đối với cơ thể chúng ta. Điều đáng nói ở đây là vì chính tầm quan trọng của nó đối với cơ thể mà một khi nồng độ loại hormone này tăng cao có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các chị em. Chúng ta cần nhận biết sớm các dấu hiệu và có phương pháp điều trị dư thừa hormone nội tiết tố nữ sớm nhất có thể.

Sau đây là những dấu hiệu dư thừa nội tiết tố nữ mà chị em cần biết.

Tăng cân

Một trong những nguyên nhân gây tăng cân bất thường là do dư thừa hormone estrogen. Ngoài việc được tiết ra trong buồng trứng, estrogen cũng được sản xuất trong các tế bào mỡ. Kết quả là, tình trạng dư thừa estrogen xảy ra khi có sự tích tụ chất béo trong cơ thể và ngược lại.

Cảnh báo chị em những dấu hiệu dư thừa nội tiết tố nữ 1
Tăng cân là một trong những dấu hiệu dư thừa nội tiết tố nữ

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Việc tăng sản xuất hormone estrogen khiến chu kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn. Bạn không thể dự đoán được nó đến lúc nào và nhiều khi thời gian chu kỳ dài hơn bình thường gây khó chịu cho nhiều chị em. Điều này là do estrogen chịu trách nhiệm cho sự dày lên của niêm mạc tử cung và một khi dư thừa estrogen sẽ gây ra các biến động về chu kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu tâm lý

Sự dư thừa estrogen có tác động trực tiếp lên trạng thái cảm xúc và tinh thần của một người. Họ dễ bị lo lắng, chán nản và hoảng loạn hơn những người khác. Một hỗn hợp những cảm xúc tiêu cực có thể xảy ra ở một phụ nữ do sự dư thừa estrogen gây ra.

Nhức đầu thường xuyên

Một trong những dấu hiệu dư thừa nội tiết tố nữ phổ biến nhất là nhức đầu. Vì vậy, nếu thường xuyên gặp tình trạng này thì bạn cần kiểm tra xem liệu mức estrogen trong cơ thể có đang quá cao so với bình thường hay không.

Cảnh báo chị em những dấu hiệu dư thừa nội tiết tố nữ 2
Dư thừa estrogen khiến bạn nhức đầu thường xuyên

Rụng tóc

Nồng độ estrogen quá cao cũng có thể gây ra tình trạng rụng tóc, bạn sẽ nhận thấy tóc ngày càng mỏng đi. Đây là lý do để bạn kiểm tra lại mức hormone nội tiết tố trong cơ thể.

Mất trí nhớ

Một khi cơ thể dư thừa estrogen, bạn có thể bị mất trí nhớ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác như alzheimer.

Bồn chồn

Nếu bạn cảm thấy bồn chồn và không có khả năng giữ bình tĩnh, sự dư thừa estrogen có thể là thủ phạm gây ra.

Kiệt sức

Kiệt sức liên quan trực tiếp đến tình trạng bồn chồn trong suốt cả ngày. Không có khả năng thư giãn và thiếu ngủ có thể là kết quả của sự bài tiết hormone estrogen quá mức, điều này gây hại cho sức khoẻ của bạn.

Ngoài ra, tình trạng dư thừa estrogen còn dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như: ung thư vú, tử cung, ung thư nội mạc tử cung, u nang buồng trứng và trầm cảm. Để tránh những bệnh nguy hiểm này, tốt nhất bạn nên phát hiện sớm sự dư thừa hormone này và có phương pháp điều trị sớm nhất có thể.

Cảnh báo chị em những dấu hiệu dư thừa nội tiết tố nữ 3
Bạn sẽ cảm thấy kiệt sức nếu bị dư thừa estrogen

Hường

Nguồn: Boldsky

X