Đau bụng khi mang thai: Những trường hợp nguy hiểm

đau bụng khi mang thai

Đau bụng khi mang thai tuy là hiện tượng khá phổ biến nhưng nó vẫn khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Phân biệt cơn đau nào là dấu hiệu nên đi khám bác sĩ và cơn đau nào bình thường là điều rất khó nhưng cũng rất quan trọng.

Trong thời gian mẹ mang thai, cơ thể xảy ra nhiều thay đổi lớn, tử cung mở rộng, dây chằng cũng giãn dần theo quá trình phát triển của thai nhi dẫn đến nhiều cơn đau bụng khi mang thai. Thông thường, vào ngày đầu thai kì mẹ sẽ có cảm giác bụng căng tức, có thể hơi đau và khó chịu. Bụng bầu càng lớn thì cơn đau cũng có thể xuất hiện thường hơn.

đau bụng khi mang thai
Thời gian đầu mang thai mẹ thường cảm thấy căng tức, khó chịu

Bên cạnh những cơn đau lành tính, không để lại hậu quả nghiêm trọng, cũng có không ít cơn đau nguy hiểm mẹ cần lưu ý như sau:

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Có khoảng 10% phụ nữ đau bụng khi mang thai do mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Triệu chứng điển hình là chứng tiểu không tự chủ, cảm giác đau hoặc nóng rát khi tiểu, tiểu ra máu.

2. Đau ruột thừa

Trong thai kì, tử cung lớn dần và chèn ép các cơ quan khác nên việc chẩn đoán viêm ruột thừa gặp không ít khó khăn. Triệu chứng thường thấy là đau bụng dưới bên phải, kèm theo chán ăn và nôn ói.

3. Sỏi mật

Phụ nữ nếu thừa cân khi mang thai có nguy cơ mắc sỏi mật khá cao. Đau bụng khi mang thai do sỏi mật thường tập trung ở bên phải bụng trên.

đau bụng khi mang thai
Đau bụng bên phải, phía trên thường khả năng cao là do sỏi mật

4. Mang thai ngoài dạ con

Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài dạ con là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh không đến tử cung mà làm tổ ở một vị trí khác bên ngoài, thông thường là tại ống dẫn trứng. Triệu chứng thường gặp là cơn đau dữ dội, kèm theo ra máu khi mang thai, trong khoảng tuần 6-10 của thai kì, nguyên nhân do phôi thai lớn làm ống dẫn trứng bị căng phồng.

Những người từng có tiền sử mang thai ngoài tử cung, tử cung dị dạng, từng thắt ống dẫn trứng hay có thực hiện phẫu thuật liên quan đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm.

5. Sảy thai

Sảy thai thường xảy ra vào giai đoạn đầu của thai kì. Những cơn đau bụng dữ dội, chảy máu và xuất hiện cơn co thắt như thể chuyển dạ là dấu hiệu rất rõ ràng. Ngoài ra, cơn đau bụng còn có thể do bạn gặp phải sảy thai muộn, tức sau 12-14 tuần thai.

đau bụng khi mang thai
Đau thắt kèm cơn chuyển dạ rất có thể là do sảy thai

6. Sinh sớm

Đau bụng khi đang mang thai cũng là triệu chứng báo sinh sớm, đặc biệt có kèm theo cơn co chuyển dạ, xuất hiện trước tuần 37 của thai kỳ và kèm theo cảm giác đau đầu.

Đau bụng khi mang thai tuy là triệu chứng phổ biến nhưng không vì thế mà mẹ chủ quan trước các cơn đau. Nếu không thể xác định nguyên nhân chính xác hoặc cảm thấy cơn đau bất thường, bạn nên đến ngay bác sĩ để khám và có kết quả chẩn đoán rõ ràng.

Phong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X