Điểm danh 4 cây thuốc quý hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Điểm danh 4 cây thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Trong Y học cổ truyền có rất nhiều dược liệu quý, các cây thuốc chữa bệnh tim mạch rất hiệu quả mà nhiều người thường bỏ qua.

Bệnh tim mạch là các bệnh liên quan đến sự hoạt động quá sức của tim, gây suy yếu khả năng làm việc của tim như các bệnh: bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim và suy tim, hở van tim, hẹp van tim hai lá…ảnh hướng lớn đến tuổi thọ, tính mạng của bệnh nhân nếu không điều trị đúng cách. Việc dùng các cây thuốc điều trị bệnh tim mạch hiệu quả theo Đông Y từ lâu được nhiều người lựa chọn.

1. Đan sâm chữa cơn đau tim thắt ngực

Điểm danh 4 cây thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả
Đan sâm đặc hiệu trên tim và mạch vành, chữa co thắt động mạch vành

Đan sâm là loại cây cỏ sống lâu năm, cao khoảng 30 – 80cm. Cây di thực vào nước ta, được gây giống ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Rễ đan sâm giúp hoạt huyết, bổ huyết.

Người ta thường thu hoạch rễ đan sâm vào mùa đông, rễ đan sâm phơi hoặc sấy khô. Đan sâm đặc hiệu trên tim và mạch vành, chữa co thắt động mạch vành, di chứng tai biến mạch máu não và hạn chế các biến chứng nguy hiểm khác của bệnh tim mạch.

2. Cây tam thất ngăn ngừa các biến chứng bệnh tim mạch

Từ xưa, ông cha ta đã coi tam thất là một cây thuốc bổ dùng thay nhân sâm. Tam thất là loại cỏ nhỏ, sống lâu năm ở vùng núi cao mọc ở vùng núi cao 1.200 – 1.500m, được trồng ở Hà Giang, Lào Cai , Cao Bằng… Theo nghiên cứu, 2 chất saponin là arasaponin A và B.

Điểm danh 4 cây thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả
Đối với các bệnh về tim mạch tam thất có tác dụng tiêu huyết ứ, bổ huyết

Tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sung và giảm đau. Đối với các bệnh về tim mạch tam thất có tác dụng tiêu huyết ứ, bổ huyết, giúp chữa các chứng đau do huyết ứ trệ như co thắt động mạch vành, rối loạn tuần hoàn ngoại biên…

Bên cạnh đó, chất noto ginsenosid có trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy, bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp, ức chế khả năng thẩm thấu của mao mạch, giúp hạn chế các tổn thương ở vỏ não do thiếu máu gây ra.

3. Cây bạch quả điều trị bệnh tim mạch hiệu quả

Điểm danh 4 cây thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả
Cây bạch quả là một trong những cây thuốc chữa bệnh tim mạch có tác dụng lớn trong việc hoạt huyết dưỡng não

Theo các chuyên gia thuốc nam, cây bạch quả là một trong những cây thuốc chữa bệnh tim mạch có tác dụng lớn trong việc hoạt huyết dưỡng não, rất hiệu quả trong việc điều hoà khí huyết, ổn định tim mạch, hạn chế các biến chứng về tim mạch.

4. Cây dâm bụt kiểm soát huyết áp, phòng bệnh tim mạch

Cây dâm bụt (người miền nam gọi là cây Bông bụt) từ lâu đã được người dân nhiều quốc gia sử dụng làm nước uống tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, lá dâm bụt tính nhớt, có vị nhạt, tính bình giúp làm dịu, an thần, nhuận tràng, chữa viêm niêm mạc dạ dày và các bệnh về tiêu hóa hiệu quả. Hoa dâm bụt có vị ngọt, tính bình giúp thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi tiểu, chữa kinh nguyệt không đều, hồi hộp, khó ngủ, đái đỏ.

Điểm danh 4 cây thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả
Chiết xuất từ cây dâm bụt có các chất chống ôxy hóa, kiểm soát huyết áp tăng cao hiệu quả

Ngoài ra, chiết xuất từ cây dâm bụt có các chất chống ôxy hóa, kiểm soát huyết áp tăng cao hiệu quả, phòng tránh việc tim hoạt động mạnh gây ra các biến chứng các bệnh về tim cao.

Những cây thuốc chữa bệnh tim mạch nêu trên có thể thấy rõ hiệu quả trong việc điều trị bệnh cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ, thầy thuốc về cách dùng, liều lượng trước khi dùng nhé!

Bảo Bảo

X