Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà đúng cách, hiệu quả

điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà-03

Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà là một trong những giải pháp ưu việt hiện nay, không chỉ giúp các gia đình tiết kiệm chi phí, thuận tiện trong việc chăm sóc mà còn giúp các bé cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cũng như đảm bảo an toàn và không gây biến chứng cho bé các bạn cần chủ động tìm hiểu để áp dụng đúng cách. Dưới đây là cách điều trị tại nhà khoa học bạn nên ưu tiên áp dụng khi bé được chỉ định điều trị và chăm sóc tại nhà.

Cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà

Hầu hết các trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở dạng nhẹ đều được các bác sĩ chỉ định điều trị và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên vì tính lây lan nhanh và dễ gây biến chứng nên các bạn cần chú ý một số điều sau nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

+ Cách ly đúng cách: Khi bé bị bệnh mẹ nên cho bé nghỉ học từ 7-10 ngày để hạn chế lây lan. Bạn cũng nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những trẻ khác trong gia đình, trẻ hàng xóm để trành làm mầm bệnh lây lan. Người lớn trong gia đình khi chăm sóc với trẻ cũng nên mang khẩu trang y tế và rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc, bởi virus bệnh cũng có thể lây nhiễm cho cả người trưởng thành.

điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà-03
Điều trị bệnh chân tay miệng tại nhà cần chú ý theo dõi các biểu hiện cơ thể bé

+ Tuân thủ đúng các quy định điều trị: Mọi thuốc sử dụng cho trẻ đều cần được sự cho phép và tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh cũng như các loại vitamin. Ngoài việc tuân thủ đúng cách trị bệnh tay chân miệng trẻ em theo hướng dẫn của các bác sĩ cha mẹ cũng cần chú ý theo dõi các biểu hiện cơ thể ở trẻ, nếu phát hiện những triệu chứng bất thường nên báo ngay cho bác sĩ để được xử lý và chuyển hướng điều trị kịp thời.

+ Đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Cần tắm sạch sẽ cho bé mỗi ngày, rửa tay thường xuyên cho bé, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Các đồ dùng cá nhân của bé như bình sữa, chén, muỗng, đồ chơi… cũng cần được sát khuẩn và nên cho bé dùng riêng. Quần áo, tã lót của trẻ cũng nên được ngâm dịch sát khuẩn trước khi giặt.

+ Tạo môi trường sống trong lành và an toàn: Bệnh tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan nên bạn cần đảm bảo phòng ốc nơi bé ngủ nghỉ, vui chơi phải thoáng đãng, sạch sẽ để tránh trở thành nơi nương náu, phát sinh mầm bệnh. Cụ thể là sàn nhà cần được lau chùi thường xuyên và nên ưu tiên sử dụng các dung dịch khử khuẩn.

Những sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà-01
Các bạn tuyệt đối không lạm dụng việc truyền nước cho trẻ

Ngoài việc tuân thủ đúng các quy định điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà trên các bậc phụ huynh cũng cần chú ý để tránh mắc những sai lầm sau:

+ Thứ nhất, không dùng khăn sữa, bông gạc thấm nước muối để vệ sinh rang miệng cho trẻ, bởi điều này sẽ làm tăng nguy cơ vỡ các nốt phỏng, làm nặng thêm các vết loét, chưa kể các loại vật dụng này còn tiềm ẩn nguy cơ đưa nấm ở bên ngoài vào miệng trẻ.

+ Thứ 2, tuyệt đối không cần kiêng cữ và vệ sinh quá mức đối với các nốt mụn nước, việc vệ sinh mụn nước chỉ nên tiến hành 1 lần/ngày.

+ Thứ 3, chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt trong trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ C và tuyệt đối không ủ ấm trẻ quá mức trong trường hợp này.

+ Thứ 4, tuyệt đối không lạm dụng việc truyền nước cho trẻ.

Trên đây là thông tin hướng dẫn điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà đúng cách nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. Các bạn hãy chú ý áp dụng để giúp các bé mau hồi phục và phát triển tốt nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X