Dự báo nguy cơ tim mạch nhờ nhóm máu

Nghiên cứu mới: Dự báo bệnh tim nhờ nhóm máu

Khoa học ngày càng phát triển, giờ đây có thể dự báo bệnh tim nhờ nhóm máu. Theo nghiên cứu gần đây, người nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn và tuổi thọ ngắn hơn người nhóm máu O.

1. Nghiên cứu về dự báo bệnh tim nhờ nhóm máu

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 50,000 người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi ở Đông Bắc Iran trong 7 năm. Họ phát hiện ra rằng những người có nhóm máu không phải O có nguy tử vong trong suốt quá trình nghiên cứu vì những nguyên nhân liên quan đến sức khỏe cao hơn 9% và vì bệnh tim cao hơn 15% những người có nhóm máu O.

Nghiên cứu mới: Dự báo bệnh tim nhờ nhóm máu
Người nhóm máu O ít khả năng mắc bệnh tim mạch

Mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh tim và tuổi thọ của con người vẫn vững chắc ngay cả khi các nhà nghiên cứu đã tính đến những yếu tố khác, bao gồm tuổi tác, giới tính, hút thuốc, tình trạng kinh tế, xã hội và dân tộc.

Bác sĩ Etemadi cho biết những nghiên cứu trước đây cho thấy những người không phải là nhóm máu O có thể có nguy cơ mắc một vài căn bệnh ung thư và bệnh tim mạch cao hơn, nhưng lại không thể xác định rõ liệu nhóm máu có liên hệ gì với tuổi thọ không.

Khoảng 11.000 người tham gia nghiên cứu đã cung cấp thông tin về nồng độ cholesterol, nồng độ glucozơ và huyết áp. Tuy nhiên chỉ có một chỉ số là mang lại kết quả nổi bật: những người có nhóm máu A có nồng độ cholesterol nói chung và nồng độ cholesterol xấu cao hơn

Nồng độ cholesterol có thể giải thích một phần cho việc vì sao nguy cơ chết vì bệnh tim lại cao hơn. Những người có nhóm máu không phải O có xu hướng hình thành cục máu đông cao hơn, và điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tim hơn.

Mặc dù những người có nhóm máu không phải O có thể có nguy cơ cao hơn nhưng không nên lo lắng rằng nhóm máu là yếu tố chính quyết định sức khỏe của họ. Để tránh nguy cơ bệnh tim thì việc duy trì một lối sống lành mạnh vẫn là yếu tố chính có thể tác động đến tình trạng sức khỏe của một cá nhân. Vì thế đừng sợ hãi khi đọc tin này nhé.

2. Nghiên cứu về nhóm máu và bệnh liên quan đến mỡ máu

Cũng trong nghiên cứu về dự báo bệnh tim nhờ nhóm máu, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng đa số những người có nhóm máu A sẽ có mức độ cholesterol cao hơn cả. Có thể vì nguyên nhân này mà những người có nhóm máu A luôn có tuổi thọ ngắn hơn những người có nhóm máu khác. Người có nhóm máu B cũng dễ bị sâu răng và tỉ lệ mắc bệnh lao, ung thư miệng, ung thư vú và bệnh bạch cầu cao hơn so với những người thuộc nhóm máu khác.

Nghiên cứu mới: Dự báo bệnh tim nhờ nhóm máu
Nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nhóm máu O

Nhưng về cơ bản, người thuộc nhóm máu B sẽ có khả năng sống khỏe mạnh nhất. Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh ung thư và các cơn đột quỵ thấp hơn ở những người thuộc nhóm máu AB nhưng ngược lại tỉ lệ mắc bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim ở họ lại tương đối cao. Đặc biệt, nữ giới thuộc nhóm máu AB dễ bị ung thư cổ tử cung.

Bảo Bảo

X