Tìm hiểu 4 nguyên nhân gây nhức đầu thường gặp

Stress là nguyên nhân gây nhức đầu.

Một số thực phẩm và đồ uống như rượu, bia, chất kích thích có thể là nguyên nhân gây nhức đầu. Nếu xác định sớm sẽ dễ dàng phòng tránh và chữa trị hiệu quả.

Tìm hiểu 4 nguyên nhân gây nhức đầu thường gặp.
Tìm hiểu 4 nguyên nhân gây nhức đầu thường gặp

Đối với căn bệnh này muốn điều trị hiệu quả, trước tiên cần xác định nguyên nhân chính. Sau đó bạn mới có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

1. Thức ăn hoặc chế độ dinh dưỡng

3/10 trường hợp đau đầu xảy ra do nguyên nhân có liên quan đến thức ăn, chế độ dinh dưỡng. Trong đó, đau nửa đầu là bệnh lý chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Người ta đã thống kê rất nhiều loại thức ăn có tác động đến căn bệnh này. Những thực phẩm có thể gây nên bệnh đau nửa đầu ví dụ như socola, phomat,… hoặc những loại trái cây như cam, quýt,…

Ngoài ra nhóm thực phẩm đậu phộng, gan gà, dưa chua, đậu tằm, đậu Hà Lan, các món ăn và các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích nhỏ xông khói, thịt lợn muối hay xông khói, dăm bông và xúc xích bò hoặc xúc xích lợn…cũng có thể là nguyên nhân gây nhức đầu.
Hiện nay, có nhiều giả thuyết cũng như thí nghiệm về tác động của thực phẩm với cơn đau đầu nhưng, các chuyên gia vẫn không hoàn toàn biết chắc tại sao một số thực phẩm lại có thể là nguyên nhân gây bệnh đau đầu ở người bệnh.

Người bệnh bị dị ứng với một số loại thực phẩm đặc biệt. Các thành phần hóa chất của thực phẩm tác động đến những mạch máu của bệnh nhân. Các thực phẩm bản thân nó không gây ra các cơn đau. Đối với những bệnh nhân giai đoạn tiền triệu, người bệnh thèm ăn một số loại thực phẩm đặc biệt như socola hay phomat…Và từ đó thực phẩm này được cho rằng là nguyên nhân gây ra cơn đau nửa đầu.

2. Lạm dụng thuốc giảm đau

Bên cạnh nguyên nhân gây đau đầu từ thức ăn và chế độ dinh dưỡng, bệnh cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao do thuốc giảm đau.

Thuốc giảm đau thường được dùng để cắt cơn đau đầu tỏ ra khá ưu việt. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai cách, các cơn đau đầu sẽ tái phát ngay sau khi dừng sử dụng thuốc. Dạng đau đầu này có tên chung là đau đầu hồi ứng.

Tại Việt Nam, các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như aspirin hay paracetamol mua khá đơn giản tại hiệu thuốc. Cách sử dụng hầu như không cần theo chỉ định của bác sĩ. Điều này dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ gây đau đầu đáng tiếc. Khi sử dụng thuốc giảm đau bạn nên chú ý đến các tác dụng phụ và tìm lời khuyên của bác sĩ.

3. Căng thẳng, stress là nguyên nhân gây nhức đầu

Một trong những nguyên nhân gây nhức đầu phổ biến nhất là não bị quá tải, áp lực công việc làm bạn bị căng thẳng. Bạn nên chơi thể thao để vận động nhẹ nhàng giúp cơ thể giải trí thoải mái.

Stress là nguyên nhân gây nhức đầu.
Stress là nguyên nhân dẫn tới nhức đầu

4. Nguyên nhân thiếu ngủ

Tại sao hay bị đau đầu liệu rằng bạn đã ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày chưa? Khi thiếu ngủ, dây thần kinh bị căng ra dẫn tới đau đầu, chóng mặt, mất tập trung dẫn tới giảm năng suất làm việc của bạn.

Ngoài các yếu tố trên có thể còn kể đến một số nguyên nhân khác như là mang thai, căng thẳng hoặc do thay đổi thời tiết. Nhưng bạn vẫn có thể giảm bớt tác động của những nguyên nhân gây đau đầu này. Hãy khống chế để hạn chế mức nghiêm trọng cũng như giảm tần suất phát bệnh của bạn.

Trên đây là tổng hợp 4 nguyên nhân gây nhức đầu thường gặp ở hầu hết các lứa tuổi. Các cơn đau đầu còn chịu ảnh hưởng bởi vô vàn yếu tố khác. Bạn đọc có thể tìm hiểu các nguyên nhân gây đau đầu khác để phòng ngừa và điều trị tốt hơn.

Thanh Hiền

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X