Những bệnh tim ở trẻ em dễ mắc phải nhất cha mẹ nên chú ý

Những bệnh tim ở trẻ em dễ mắc phải nhất cha mẹ nên chú ý 3

Bệnh tim ở trẻ em là một trong số những bệnh lý nguy hiểm nhất, không chỉ cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ mà có thể còn đeo bám chúng cả đời.

Những bệnh lý tim mạch rất nguy hiểm đối với cơ thể một người trưởng thành, khi xuất hiện ở trẻ em, chúng càng nghiêm trọng hơn. Các nghiên cứu cho thấy có rất nhiều loại bệnh tim ở trẻ em dễ mắc phải bao gồm khuyết tật tim bẩm sinh, nhiễm virut ảnh hưởng đến tim, và thậm chí là bệnh tim xảy đến sau một bệnh lý nào đó hoặc do yếu tố di truyền. Sau đây là những bệnh lý về tim ở trẻ với tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay.

1. Bệnh tim bẩm sinh

Những bệnh tim ở trẻ em dễ mắc phải nhất cha mẹ nên chú ý 1
Cứ 100 trẻ sinh ra sẽ có 1 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh là bệnh tim ở trẻ em mà từ khi sinh ra trẻ đã có một hoặc một số dị tật ở tim. Theo thống kê tại Mỹ, cứ 100 trẻ sinh ra sẽ có 1 trẻ mắc bệnh này. Bệnh tim ở trẻ em nếu là do bẩm sinh sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như: rối loạn van tim như thu hẹp van động mạch chủ, làm hạn chế lưu lượng máu, hội chứng hypoplastic tim.

Bệnh tim bẩm sinh có 4 loại bao gồm:

  • Bệnh thông liên nhĩ
  • Bệnh thông liên thất
  • Bệnh còn ống động mạch
  • Bệnh tứ chứng Fallot

Các khuyết tật tim bẩm sinh có thể gây những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khoẻ của trẻ. Chúng thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, thủ thuật catheter, dùng thuốc, và trong trường hợp nặng có thể tiến hành cấy ghép tim.

2. Bệnh tim ở trẻ em: Xơ vữa động mạch

Những bệnh tim ở trẻ em dễ mắc phải nhất cha mẹ nên chú ý 2
Xơ vữa động mạch là sự tích tụ mỡ trong các động mạch

Xơ vữa động mạch là thuật ngữ dùng để miêu tả sự tích tụ mỡ trong các động mạch. Khi sự tích tụ này tăng lên, các động mạch trở nên cứng lại và lòng mạch bị thu hẹp, làm tăng nguy cơ huyết khối và các cơn đau tim. Thường mất nhiều năm để xơ vữa động mạch phát triển. Đây là bệnh tim ở trẻ em phổ biến thứ 2 và được nhận định là rất khó điều trị dứt điểm.

Béo phì, tiểu đường, cao huyết áp và một số vấn đề sức khoẻ khác là yếu tố làm cho trẻ em có nguy cơ mắc xơ vữa động mạch cao hơn. Các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra cholesterol cao và huyết áp cao ở trẻ có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc tiểu đường và thừa cân, béo phì.

3. Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đập quá nhanh hoặc quá chậm hơn mức bình thường. Hiện tượng này gây ảnh hưởng và cản trở rất nhiều đến chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể của tim.

Những loại rối loạn nhịp tim thường gặp ở trẻ bao gồm: nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm, hội chứng Q-T kéo dài và hội chứng Wolff-Parkinson-White với những triệu chứng điển hình như: thể trạng yếu, cơ thể mệt mỏi, hay chóng mặt, ngất xỉu, kém ăn, khó ăn.

4. Bệnh Kawasaki

Những bệnh tim ở trẻ em dễ mắc phải nhất cha mẹ nên chú ý 3
Bệnh Kawasaki là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh tim ở khoảng 1 trong số 4 trẻ

Bệnh Kawasaki là một bệnh tim ở trẻ em khá hiếm gặp có thể gây viêm ở các mạch máu trong tay, bàn chân, miệng, môi và cổ họng. Nó cũng gây sốt và sưng tấy ở các hạch bạch huyết.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), căn bệnh này là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh tim ở khoảng 1 trong số 4 trẻ, hầu hết là trẻ dưới 5 tuổi.

5. Viêm màng ngoài tim

Tình trạng này xảy ra khi màng bao quanh tim (màng ngoài tim) bị viêm hoặc nhiễm bệnh. Lượng chất lỏng giữa hai lớp tăng lên, làm suy yếu khả năng bơm máu của tim.

Viêm màng ngoài tim có thể xảy ra sau khi phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh, hoặc nó có thể là do nhiễm khuẩn, chấn thương ngực, rối loạn mô liên kết như lupus.

6. Nhiễm virus

Virus ngoài việc gây ra các bệnh hô hấp hoặc cảm cúm, cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch. Nhiễm virut là bệnh tim ở trẻ em có thể gây ra viêm cơ tim, có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim trong cơ thể.

Nhiễm virus ở tim rất hiếm và có thể có vài triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm, bao gồm mệt mỏi, thở dốc, và khó chịu ở ngực.

Nhìn chung, để con trẻ có thể sinh ra và lớn lên khỏe mạnh, ngoài việc sử dụng các thực phẩm phòng tránh bệnh tim thì các bà mẹ cũng nên tham khảo các kiến thức cần thiết cũng như lời khuyên từ chuyên gia y tế về các biện pháp ngăn chặn bệnh tim hiệu quả nhằm giảm thiểu số lượng trẻ em mắc phải căn bệnh này.

Linh Đan

Nguồn: Healthline

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X