Những biểu hiện viêm gan B thay đổi qua từng giai đoạn

Những biểu hiện viêm gan B thay đổi qua từng giai đoạn 3

Biểu hiện viêm gan B khá mờ nhạt, dễ bị bỏ qua đã biến căn bệnh này thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Trong số những bệnh lý nguy hiểm có thể gây biến chứng nặng nề với tỷ lệ tử vong cao không thể không gọi tên viêm gan B. Một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh này nguy hiểm đến vậy là do dấu hiệu và triệu chứng của nó khá mờ nhạt. Thống kê cho thấy có đến khoảng 50% trường hợp dù bệnh đã phát triển đến giai đoạn mãn tính thì virut viêm gan B vẫn trong tình trạng tiến triển âm thầm, và bệnh nhân thì không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

Để hạn chế những hậu quả ngoài ý muốn, mỗi chúng ta nên đề phòng những biểu hiện viêm gan B qua từng giai đoạn dưới đây.

Biểu hiện viêm gan B cấp tính

Những biểu hiện viêm gan B thay đổi qua từng giai đoạn 1
Cơ thể mệt mỏi là một biểu hiện của viêm gan B

Bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính có rất ít nếu không muốn nói là không có dấu hiệu lâm sàng. Một số ít biểu hiện của viêm gan B trong giai đoạn này bao gồm:

  • Sốt nhẹ ở những ngày đầu, đến buổi chiều thường sốt cao hơn
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Rối loạn tiêu hóa dạng nhẹ: chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, nước tiểu vàng

Những dấu hiệu này rất không điển hình và có thể xuất hiện ở rất nhiều bệnh lý thông thường nên bị bệnh nhân chủ quan, lơ là. Thời gian ủ bệnh của viêm gan B giai đoạn cấp là từ 1-6 tháng. Trong thời gian này, đến 90% người trưởng thành, hệ miễn dịch đủ khỏe để sản sinh các kháng thể chống lại virut siêu vi B, 10% còn lại sẽ diễn biến thành bệnh viêm gan B mãn tính. Tỷ lệ miễn nhiễm với virus viêm gan B ở trẻ em thường thấp hơn do hệ miễn dịch chưa thực sự hoàn thiện. Vì vậy 90% trẻ em nhiễm viêm gan B cấp sẽ dẫn đến suy gan khi lớn lên.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B mãn tính

Những biểu hiện viêm gan B thay đổi qua từng giai đoạn 2
Vàng mắt, vàng da là biểu hiện viêm gan B khá nổi bật và điển hình

Viêm gan B mãn tính là giai đoạn bệnh âm thầm phát triển, người bệnh có thể sẽ phải mang theo virut viêm gan B suốt đời. Những biểu hiện viêm gan B ở giai đoạn này cũng giống như giai đoạn cấp tính nhưng mỗi biểu hiện thường có cường độ nặng hơn kèm theo nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn.

  • Cơ thể luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, uể oải, không có sức lực, suy nhược.
  • Khó khăn trong hoạt động cơ thể
  • Thường xuyên suy nghĩ mông lung, luôn luôn thấy khó chịu trong người
  • Vàng mắt, vàng da là biểu hiện viêm gan B khá nổi bật và điển hình. Trên cơ thể bệnh nhân bắt đầu có càng vùng màu vàng xuất hiện, bắt đầu từ niêm mạc ở mắt sau đó là da. Khi bệnh biến chuyển nặng hơn, màu da càng sậm.
  • Xuất huyết: biểu hiện viêm gan B này khởi phát đầu tiên ở dưới da. Xuất huyết khiến da xuất hiện nhiều chấm đỏ nhỏ. Sau đó vùng chân răng hoặc mũi sẽ chảy máu nhiều. Nghiêm trọng hơn sẽ xuất huyết đường tiêu hóa như đi ngoài phân đen hoặc có dạng như nhựa đường.
Những biểu hiện viêm gan B thay đổi qua từng giai đoạn 3
Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy chán ăn, ăn không tiêu

Ngoài ra, một biểu hiện viêm gan B mãn tính nữa nên được nhắc đến là vấn đề ở đường tiêu hóa. Lúc này, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy chán ăn, ăn không tiêu, buồn nôn và nôn nhiều dẫn đến sụt cân nghiêm trọng, nấc cụt, chướng bụng.

Biểu hiện bệnh viêm gan B cần được phát hiện sớm để có các biện pháp điều trị, ngăn cản virut viêm gan B phá hủy gan. Viêm gan B mãn tính có tỷ lệ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan dẫn đến tử vong rất cao vì vậy mỗi người đều phải nâng cao cảnh giác và có các cách phòng bệnh viêm gan B cho chính mình.

Linh Đan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X