Những điều cần biết về bệnh loãng xương ở người già

Những điều cần biết về bệnh loãng xương ở người già

Bệnh loãng xương ở người cao tuổi là một bệnh lý vô cùng phổ biến. Nó là hệ quả tất yếu của nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

1. Những điều cần biết về bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương là một tình trạng rối loạn của xương và nó gây nên các tổn thương, tăng nguy cơ bệnh gãy xương. Sức mạnh của xương bao gồm cả về khối lượng cũng như chất lượng của nó.

Những điều cần biết về bệnh loãng xương ở người già
Bệnh loãng xương là một tình trạng rối loạn của xương

*Khối lượng xương được biểu hiện bằng: Khối lượng xương và mật độ chất khoáng của xương.

*Chất lượng xương phụ thuộc vào: Thể tích của xương, chu chuyển xương và vi cấu trúc của xương..

Khi xuất hiện bệnh loãng xương thì những yếu tố trên có xu hướng suy giảm cũng như xương yếu dần đi theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời.

Những yếu tố quyết định tới chất lượng xương đó là: một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, vitamin D để hấp thụ canxi và nồng độ các chất nội tiết. Vì thế, không quá khó để khắc phục tình trạng bệnh loãng xương ở người cao tuổi.

2. Nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Bệnh loãng xương ở người cao tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nhưng về cơ bản thì đó chính là sự mất cân bằng của quá trình tạo xương và quá trình hủy xương.

Loãng xương do tuổi tác

  • Lúc này tế bào tạo xương bị lão hóa
  • Quá trình hấp thụ canxi ở ruột giảm đi đáng kể
  • Các hormone suy giảm theo một quá trình tất yếu

Loãng xương do dùng thuốc và quá trình sinh hoạt

Những điều cần biết về bệnh loãng xương ở người già
Sử dụng quá nhiều thuốc cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng loãng xương

Bệnh lí về nội tiết:

Một số loại bệnh lý về nội tiết như tăng cường cận giáp gây nên tình trạng tăng hủy xương cũng như tăng khả năng mắc bệnh loãng xương cực kì nghiêm trọng. Đặc biệt, sự suy giảm các chức năng sinh giảm diễn ra vô cùng nghiêm trọng khiến cho bạn thường cảm nhận thấy rất rõ rệt.

Quá trình thiếu hụt canxi thường ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tạo xương của mỗi người. Tuy nhiên, chỉ trong một số trường hợp đặc biệt như cho con bú , mắc bệnh tiểu đường dài ngày hoặc sống trong những môi trường mà quá lâu không có ánh sáng mặt trời mới gặp phải.

Dinh dưỡng thiếu:

Một chế độ dinh dưỡng bị thiếu hụt quá nhiều những nguyên tố vi lượng như canxi, ma-gie… cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh loãng xương.

Do thuốc:

Một số loại thuốc như cao huyết áp, tiểu đường bắt buộc phải sử dụng thuốc corticoid trong thời gian dài. Và nó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh lý loãng xương. Sử dụng thuốc này sẽ gây nên tình trạng ức chế sự hình thành protein trong xương cũng như khả năng hấp thụ canxi kém đi.

Bên cạnh đó, bản thân một số loại bệnh như bệnh thận sẽ khiến cho lượng canxi bài tiết qua đường tiết niệu cao. Bệnh đường tiêu hóa sẽ khiến cho việc hấp thu canxi của cơ thể thấp…

Calci K2 – phòng tránh loãng xương, giúp xương chắc khỏe

Bệnh loãng xương ở người cao tuổi vốn dĩ không phải là một loại bệnh lý quá xa lạ. Nó khá phổ biến và ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Biết được nguyên nhân gây bệnh cũng là cách mà chúng ta đưa ra những phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Diệu Linh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X