Ăn hải sản trong khi mang thai có tốt cho não của bé hay không?

Trong hải sản chứa nhiều axit béo cực kì quan trọng cho não của bé

Mang thai có nên ăn hải sản là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ bầu. “Nghe nói” ăn hải sản không tốt, vậy còn nghiên cứu khoa học thì kết luận thế nào?

Dùng sữa tách kem, tránh xa chất béo trong quả bơ hay dẹp bỏ cá vì có quá nhiều thủy ngân trong đó… Nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ được khuyên thêm là tránh xa hải sản vì lo lắng ngộ độc thủy ngân. Thế nhưng thực tế thì mang thai có nên ăn hải sản không? Câu trả lời là có! Một lời khuyên có vẻ đi ngược lại với những điều chúng ta thường nghe nhưng những nghiên cứu gần đây đã cho thấy những chất béo tốt cho sức khỏe mẹ bầu có thể tìm thấy rất nhiều trong hải sản.

1. Mang thai có nên ăn hải sản để bé thông minh hơn?

Nghiên cứu mới đây đã tìm ra mối liên hệ giữa việc tích cực tiêu thụ hải sản của mẹ trong thời kì mang thai với sự phát triển trí não của trẻ, bao gồm cả giảm nguy cơ mắc chứng tự kỉ. Mặc dù chưa bao giờ có cảnh báo mang thai không nên ăn hải sản nhưng đã có vài khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ hải sản. Và với nhiều người, tiêu thụ một lượng nhỏ đồng nghĩa với việc không nên ăn dù chỉ một chút.

Mang thai có nên ăn hải sản để bé thông minh hơn không?
Mang thai có nên ăn hải sản để bé thông minh hơn?

2. Tại sao mẹ được khuyên nên ăn ít hải sản?

Thủy ngân là nguyên tố tự nhiên có trong cả động vật và thực vật. Quá trình công nghiệp hóa đã xả thủy ngân ra môi trường, làm tăng lượng thủy ngân trong sông suối và đại dương, từ đó khiến các loại cá cũng nhiễm độc thủy ngân. Các loại cá chứa nhiều thủy ngân nhất là cá ăn thịt, chúng tích tụ thủy ngân từ thức ăn lẫn môi trường nước xung quanh. Nếu cơ thể phụ nữ mang thai có dư lượng thủy ngân cao, bào thai có nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh. Dó đó, nhiều người lựa chọn không sau khi phân vân mang thai có nên ăn hải sản không.

Hải sản tốt cho sức khỏe cả mẹ lẫn bé nếu biết ăn đúng cách, đúng lượng
Hải sản tốt cho sức khỏe cả mẹ lẫn bé nếu biết ăn đúng cách, đúng lượng

3. Vậy mang thai có nên ăn hải sản không?

Phụ nữ mang thai vẫn nên ăn hải sản vì chúng mang lại nhiều tác dụng rất tốt. Có 4 loại axit béo cực kì quan trọng là Omega-3, EPA và DHA được tìm thấy trong một số hải sản và ALA có trong các loại hạt. Những chất béo này đặc biệt quan trọng đối với não bộ đang cần phát triển.

Trong thời kì trước, mọi người được khuyên tránh tất cả các loại chất béo không phân biệt chất béo tốt hay xấu. Cần biết, axit béo DHA chiếm 40% lượng axit béo không bão hòa trong não, điều này có nghĩa là mẹ bổ sung DHA sẽ giúp phát triển thần kinh ở trẻ. Nghiên cứu đặc biệt này cho thấy trẻ sơ sinh có mẹ tiêu thụ nhiều cá béo hơn so với khuyến cáo 340g mỗi tuần cho người lớn. Nếu được hấp thu đủ chất béo sẽ làm tăng các neuron thần kinh và giảm nguy cơ tự kỉ.

Trong hải sản chứa nhiều axit béo cực kì quan trọng cho não của bé
Trong hải sản chứa nhiều axit béo cực kì quan trọng cho não của bé

Tuy nhiên, nếu quá lo lắng mức thủy ngân có trong hải sản hoặc dị ứng hải sản, các mẹ có thể bổ sung thông qua các thực phẩm chức năng an toàn cho sức khỏe như PreDHA.

Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc mang thai có nên ăn hải sản không cho bạn.

Phong

Nguồn: bellybelly

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X