Sảy thai muộn – Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

sảy thai muộn

Sảy thai muộn là chấn thương nặng nề cả về tinh thần lẫn thể xác đối với bậc cha mẹ dù ở bất kì giai đoạn nào của tthai kì. Việc mất một đứa trẻ sắp chào đời càng đặc biệt khó chấp nhận, do đó, hiểu biết về vấn đề này, nguyên nhân, phòng tránh và cả điều trị là những điều bạn nên biết khi mang thai.

Sảy thai xảy ra trong khoảng thời gian sau khi mang thai 12-14 tuần và trước 20 tuần được gọi là sảy thai muộn. Đối với những người gặp sảy thai muộn, chỉ một từ “sảy thai” dường như không đủ để mô tả nỗi đau họ phải trải qua. Điều đó dường như không khác với việc mất đi một đứa con thật sự.

1. Nguyên nhân sảy thai muộn?

Sảy thai sau 12 tuần tuổi thường ít gặp hơn sảy thai trong 3 tháng đầu, chỉ khoảng 1% trên tổng số các ca bệnh. Thông thường, nguyên nhân đến từ các vấn đề sức khỏe là rất hiếm:

  • Do vấn đề về giải phẫu, các khối u hoặc cổ tử cung, tử cung có dạng bất thường
  • Thay đổi hormones không thể kiếm soát, ví dụ như bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp
  • Các bệnh nhiễm trùng lây nhiễm đến thai nhi (hiếm và không gây ảnh hưởng cho lần mang thai tới)
  • Bệnh gan và thận
  • Các bệnh về máu
  • Nhiễm siêu vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh sởi (rubella)
  • Nhiễm trùng nước ối do viêm âm đạo hoặc nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm B
  • Chọc dò buồng ối, một xét nghiệm để kiểm tra các bât thường ở bào thai, tỉ lệ sảy thai muộn do kiểm tra này gây ra vào khoảng 0,2-0,5%
sảy thai muộn
Sảy thai muộn có thể do nhiều nguyên nhân

2. Dấu hiệu sảy thai muộn

Bạn có thể bị chuột rút, ra máu khi mang thai hoặc vỡ ối sớm. Đôi khi không có bất kì dấu hiệu bất thường nào, hoặc có thể bạn chỉ cảm nhận có vẻ thai không còn chuyển động nữa. Tình trạng sảy thai chỉ có thể kết luận chắc chắn khi khám thai. Bạn có thể muốn thêm một chút thời gian để cơ chế chuyển dạ tự bắt đầu hoặc cần chuẩn bị tâm lý trước khi nhập viện.

3. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Khi sảy thai muộn, cơ thể sẽ tự động chuyển dạ và sinh con như bình thường. Đây là một trải nghiệm xúc động khó tả với hầu hết phụ nữ. Bạn sẽ cảm thấy đau đớn, có thể cần thuốc giảm đau, bạn được các bác sĩ và hộ sinh hay người bạn đời của mình giúp đỡ. Ba mẹ cũng có thể chọn gặp con hoặc không, hãy nói với bệnh viện mong muốn của bạn để được hỗ trợ tốt nhất.

sảy thai muộn
Hãy cho bệnh viện biết mong muốn của bạn về việc nhìn thấy bé

4. Các vấn đề thể chất sau sảy thai

Bạn có thể bị đau và ra máu trong vài tuần sau khi sảy thai. Nếu bất kì triệu chứng bất thường nào như đau hơn, máu ra nhiều hơn, có mùi lạ… bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Tùy thời gian mang thai, có thể cơ thể sẽ tiết sữa như thông thường. Đối với một số phụ nữ, đó dường như là lời nhắc nhở đầy đau đớn. Nếu cảm thấy không ổn, bạn có thể yêu cầu dùng thuốc để cắt sữa (sữa sẽ tự nhiên dứt sau 1 tuần). Thuốc giảm đau, áo ngực hỗ trợ hay túi chườm nhiệt có thể giúp bạn thấy khá hơn.

5. Những tổn thương tinh thần

Không có một lời khuyên chính xác nào đối với các bậc ba mẹ gặp phải sảy thai muộn. Những phụ nữ khác nhau sẽ có cách đối mặt khác nhau với nỗi đau này. Một số muốn giữ lại những thứ liên quan đến con như một lời nhắc nhở rằng bé vẫn còn bên cạnh. Một số lựa chọn đóng gói và cất kĩ tất cả, họ không đủ can đảm để nhớ lại trải nghiệm đau đớn này.

sảy thai muộn
Đó là một trải nghiệm đầy đau đớn mà các bậc cha mẹ phải vượt qua

Bạn nên nói với những người bên cạnh cảm xúc, mong muốn của mình để mọi người làm theo. Đôi khi gia đình và bạn bè của bạn, sẽ an ủi bằng những lời “khó nghe” với bạn, dù họ không có ác ý. Thay vì tìm kiếm sự an ủi từ những người này, hãy tìm đến các dịch vụ hỗ trợ về tâm lý nếu cảm thấy cần thiết.

Sảy thai, dù sớm hay muộn đều là trải nghiệm khó khăn, đầy thử thách. Hiểu biết về sảy thai muộn để phòng ngừa và điều trị không bao giờ là thừa nếu bạn có ý định có thai.

Phong

Nguồn: Bellybelly

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X