“Tất tần tật” về chích ngừa viêm gan B bạn nhất định phải biết

"Tất tần tật" về chích ngừa viêm gan B bạn nhất định phải biết 4

Ai nên chích ngừa viêm gan B? Lịch tiêm phòng ra sao? Vaccine nếu bị trễ mũi tiêm thì nên làm thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm trước khi tiêm ngừa viêm gan B

Theo thống kê của Bộ Y tế, có từ 8 tới 25% dân số bị nhiễm bệnh viêm gan B. Đây là một con số rất cao khiến viêm gan siêu vi B trở thành mối quan tâm của ngành y tế và toàn cộng đồng. Hiện nay, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế, nước ta chỉ mới phổ cập chích ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ. Người lớn cũng được khuyến khích chích ngừa viêm gan B nếu đủ điều kiện cho phép.
"Tất tần tật" về chích ngừa viêm gan B bạn nhất định phải biết 4
Ngừa cho trẻ sơ sinh trong vòng 48h sau sinh

Lịch chích ngừa viêm gan B như thế nào?

Theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia năm 2017, bé sẽ được tiêm mũi vaccine đầu ngay lúc vừa sinh (trong vòng 48 giờ sau sinh), mũi thứ hai sẽ ngừa lúc một tháng tuổi, mũi thứ ba vào lúc 2 tháng tuổi, một năm sau cần tiêm nhắc lại mũi thứ tư và 8 năm sau tiêm nhắc lại mũi năm.

Ở người lớn nếu xét nghiệm cho thấy chưa có kháng thể với viêm gan B (AntiHBs âm tính) sẽ được tiêm vaccine viêm gan B 3 mũi theo trình tự 1 – 2 – 3. Trong đó mũi số 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi số 3 cách mũi đầu 3 tháng. Có thể tiêm nhắc lại sau 5, 10 năm để đảm bảo kháng thể.

"Tất tần tật" về chích ngừa viêm gan B bạn nhất định phải biết 2
Tuỳ theo nồng độ kháng thể, bạn cần theo dõi và tiêm nhắc lại khi cần thiết

Trường hợp người xét nghiệm cho kết quả nồng độ kháng thể AntiHBs hơn 10 mIU/mL thì không cần tiêm phòng. Có thể do người này từng tiêm vaccine hoặc đã nhiễm siêu vi HBV nhưng sau đó đã khỏi bệnh nên cơ thể đã có miễn dịch, đã đủ sức đề kháng với HBV. Tuy nhiên hệ miễn dịch của chúng ta sẽ quên dần theo thời gian, nên tuỳ theo nồng độ kháng thể, bạn cần theo dõi và tiêm nhắc lại khi cần thiết.

Nếu khi tiêm vaccine viêm gan B bị gián đoạn về thời gian, có nhất thiết phải tiêm lại từ đầu không?

Câu trả lời là không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu. Nếu tiêm bị trễ ở mũi thứ 2, bạn cần tiêm mũi này càng sớm càng tốt, mũi thứ 3 sau đó cũng phải cách mũi thứ 2 ít nhất 8 tuần. Nếu tiêm trễ ở mũi thứ 3, bệnh nhân chỉ cần cố gắng tiêm nhắc lại mũi này càng sớm càng tốt.

Tất nhiên, đáp ứng miễn dịch trong trường hợp tiêm ngừa trễ sẽ không tốt như trường hợp tiêm đúng lịch và sẽ chậm có tác dụng phòng ngừa bệnh viêm gan B hơn. Thường sau liệu trình tiêm ngừa viêm gan B đầy đủ, hiệu quả bảo vệ đạt tối đa sau khoảng 6 tháng tính từ mũi đầu.

"Tất tần tật" về chích ngừa viêm gan B bạn nhất định phải biết 3
Thường sau liệu trình tiêm ngừa viêm gan B đầy đủ, hiệu quả bảo vệ đạt tối đa sau khoảng 6 tháng tính từ mũi đầu

Cần tiêm lại khi nồng độ kháng thể xuống thấp

Tiêm phòng vaccine viêm gan siêu vi B là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhưng không thể đạt 100%. Vẫn có trường hợp có thể nhiễm bệnh viêm gan B dù đã tiêm phòng. Có tới 50% số người lúc ban đầu được xét nghiệm có mức kháng thể phù hợp nhưng sau đó nồng độ kháng thể giảm mạnh hoặc mất hẳn trong vòng 7 năm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy đáp ứng miễn dịch tế bào vẫn có thể duy trì kể cả khi nồng độ kháng thể xuống thấp hoặc dưới mức xét nghiệm được. Dù vậy, các chuyên gia vân khuyến khích tiêm một liều vaccine nhắc lại 5 năm hoặc 10 năm sau lần tiêm vaccine đầu tiên.

Phong

X