Tip bổ sung canxi để tránh loãng xương ở tuổi trung niên

Tip bổ sung canxi để tránh loãng xương ở tuổi trung niên

Tùy vào nhu cầu từng độ tuổi để có thể bổ sung canxi và lượng vitamin D cần thiết thì cơ thể mới hấp thu tốt chất này. Vậy bổ sung canxi để tránh loãng xương thế nào cho đúng cách?

Canxi có vai trò là giúp cơ thể hình thành khung xương cho cơ thể suốt đời. Ngoài ra, còn có tác động tới sự đông máu, hoạt động truyền tín hiệu của tế bào thần kinh, sự co cơ và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin.

1. Tác hại đối với cơ thể nếu thiếu canxi?

Xương chiếm tới 99% lượng canxi của cơ thể. Nếu cơ thể trẻ em thiếu canxi sẽ bị ảnh hưởng đến việc hình thành khung xương trong giai đoạn phát triển, ảnh hưởng đến phát triển chiều cao. Nếu thai phụ thiếu canxi không chỉ bào thai bị ảnh hưởng mà bản thân cũng ảnh hưởng sau khi sinh… Đặc biệt, đối với phụ nữ thiếu canxi khiến cơ thể thiếu xương lúc trẻ và dần bị loãng xương khi về già.

Tip bổ sung canxi để tránh loãng xương ở tuổi trung niên
Phụ nữ thiếu canxi khiến cơ thể thiếu xương lúc trẻ và dần bị loãng xương khi về già.

Loãng xương thường để lại một số hậu quả nghiêm trọng như gãy xương cổ tay, gù lưng do đốt sống bị sụp lún, gãy cổ xương đùi, gãy đốt sống. Đặc biệt, gãy đốt sống và gãy cổ xương đùi không chỉ gây tàn phế mà còn tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

2. Tip bổ sung canxi để tránh loãng xương

Để tránh loãng xương hiệu quả cần bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm thiên nhiên đầy đủ dinh dưỡng và các món ăn bổ dưỡng nhất dành cho trẻ là sữa mẹ.

Canxi có thể được bổ sung vào cơ thể bằng bữa ăn hàng ngày thông qua một số loại thực phẩm như: tôm, cua, sò, cá…;rau xanh như: bắp cải, cải xoăn, cần tây,… giúp xương chắc khỏe. Trong rau có chứa vitamin K, đây là yếu tố hình thành của osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương.

Tip bổ sung canxi để tránh loãng xương ở tuổi trung niên
Canxi có thể được bổ sung vào cơ thể bằng bữa ăn hàng ngày

Tuy nhiên, khó có thể cân đong đo đếm chính xác hàm lượng canxi nạp vào từ những bữa ăn cũng như phải cân bằng các nhóm chất khác trong khẩu phần. Thông thường, lượng canxi nạp vào cơ thể chỉ khoảng 20% qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Vì vậy, nên bổ sung canxi từ sữa, sữa chua, các chế phẩm của sữa để giúp phát triển chiều cao.

Sữa chua có chứa nhiều canxi, vitamin D và rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Ngoài vai trò cung cấp canxi cho cơ thể, sữa chua còn giúp cân bằng hàm lượng dinh dưỡng giúp phát triển tốt hơn. Lượng vitamin D trong sữa chua cũng giúp canxi được hấp thụ tốt hơn cho cơ thể. Bạn nên ăn sữa chua trước khi đi ngủ để cơ thể có thể hấp thụ tối đa lượng canxi trong sữa chua.

Tip bổ sung canxi để tránh loãng xương ở tuổi trung niên
Calci K2 giúp phòng ngừa loãng xương

Hiện nay, thị trường nước ta đã có bán rất nhiều loại viên canxi khác nhau với hoạt chất chính là calcium glucolactate, calcium carbonat, calcium phosphat, calci K2,…Trong đó, Calci K2 với sự kết hợp của Calcium, Vitamin K2, Magnesium và Vitamin D3 giúp làm chắc xương, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, giúp xương phát triển toàn diện, kiểm soát quá trình tổng hợp các protein tham gia tạo xương, kích thích quá trình hấp thụ canxi cho cơ thể.

Canxi là khoáng chất vô cùng quan trọng nhất là đối với xương khớp nên cần được bổ sung canxi để tránh loãng xương mỗi ngày. Việc thế bổ sung canxi cho cơ thể không bao giờ là thừa.

Thu Hà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X