Triệu chứng chóng mặt là biểu hiện của bệnh lý gì?

Triệu chứng chóng mặt là biểu hiện của bệnh lý gì? 2

Chóng mặt là một hiện tượng vô cùng phổ biến hiện nay ở tất cả mọi lứa tuổi. Vậy triệu chứng chóng mặt là bệnh gì? Điều trị như thế nào?

Chóng mặt là cảm giác mọi vật trước mặt đều quay cuồng. Triệu chứng này thường đi kèm với đau đầu buồn nôn, cơ thể mệt mỏi và uể oải. Triệu chứng chóng mặt đau đầu hay buồn nôn có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Triệu chứng chóng mặt là biểu hiện của bệnh lý gì? 1
Chóng mặt thường đi kèm với đau đầu buồn nôn, cơ thể mệt mỏi và uể oải

1. Nguyên nhân gây nên triệu chứng chóng mặt

Người ta nhóm những nguyên nhân gây chóng mặt thành 2 nhóm chính bao gồm:

  • Các bệnh liên quan đến thần kinh
  • Các bệnh liên quan đến vấn đề về máu và tim mạch

2. Triệu chứng chóng mặt có thể là dấu hiệu của bệnh gì?

Triệu chứng chóng mặt là biểu hiện của bệnh lý gì? 2
Chóng mặt thường xuất hiện khi bạn thay đổi tư thế quá đột ngột hoặc giữu tư thế xoay tròn đầu quá lâu

Triệu chứng chóng mặt xuất hiện là khi bạn nhìn thấy những đồ vật xung quanh mình quay vòng tròn một cách mơ hồ theo nhiều hướng khác nhau. Chóng mặt thường xuất hiện khi bạn thay đổi tư thế quá đột ngột hoặc giữ tư thế xuay tròn đầu quá lâu. Triệu chứng thế này có thể kéo dài trong vài giây cũng có thể kéo dài đến vài giờ liên tục. Để đối phó với nó, bạn chỉ có cách là nằm yên một chỗ, bởi vì tiếp tục vận động và di chuyển lúc này có thể rất nguy hiểm vì chóng mặt thường làm bạn choáng váng và mất thăng bằng.

Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân còn xuất hiện những biểu hiện đi kèm chẳng hạn như đau đầu, buồn nôn và nôn, buồn ngủ.

Thông thường, chóng mặt đặc biệt là triệu chứng chóng mặt đau đầu thường là dấu hiệu của một vấn đề bất thường nào đó liên quan đến tiền đình. Khi tiền đình – cơ quan đảm nhiệm chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể bị rối loạn, não bộ sẽ không nhận biết được tư thế hiện tại của đầu, dẫn đến chóng mặt.

Một số bệnh lý được xem như nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng chóng mặt khi đứng dậy hoặc thay đổi tư thế đột ngột là: thiếu máu não (thiểu năng tuần hoàn nào), rối loạn tiền đình, đột quỵ, ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của một số bài thuốc.

Ngoài ra chóng mặt cũng có thể xuất phát từ chứng hẹp động mạch, huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch, hẹp/hở van động mạch chủ,…

3. Điều trị triệu chứng chóng mặt đau đầu

Triệu chứng chóng mặt là biểu hiện của bệnh lý gì? 3
Bệnh nhân gặp triệu chứng chóng mặt thì nên cẩn trọng khi tập thể dục

Nguyên tắc trong điều trị bệnh là muốn hiệu quả thì phải điều trị dứt điểm từ bên trong. Vì thế điều đầu tiên là phải đi khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Chóng mặt đi kèm đau đầu có nguyên nhân khác với triệu chứng chóng mặt buồn ngủ. Vì vậy đương nhiên phương pháp điều trị cũng phải khác nhau mới đạt được kết quả khả quan.

Các bài tập thể dục thường rất tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên đối với bệnh nhân gặp triệu chứng chóng mặt thì nên cẩn trọng khi tập thể dục. Nếu tập quá sức, lại không bổ sung đủ nước hay ăn uống đầu đủ trước lúc tập có thể gây những hậu quả khó lường. Thông thường, chóng mặt có thể được điều trị khỏi bằng thuốc, nhưng cá biệt một vài trường hợp nặng hơn phải giải quyết bằng phẫu thuật.

Linh Đan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X