Tại sao người loãng xương nên dùng sản phẩm có vitamin K2?

Vitamin K là tổng hợp 1 nhóm gồm nhiều vitamin hòa tan trong lipid. Vai trò của vitamin K2 đối với người bệnh loãng xương là vô cùng quan trọng.

Vai trò của vitamin K2 đối với người bệnh loãng xương là gì?
Vai trò của vitamin K2 đối với người bệnh loãng xương là gì?

Vai trò của vitamin K

Vitamin K tự nhiên có 2 loại. Thứ nhất là Vitamin K1 (hay tên khác là phylloquinone) chứa nhiều trong thức ăn tự nhiên. Loại thứ 2 là Vitamin K2 (tên khác là menaquinone). Vitamin K2 này được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích bên trong ruột.

Vitamin K tổng hợp có 3 loại là: K3, K4, và K5. Dù vitamin K1 và K2 tự nhiên là không độc, dạng tổng hợp K3 (menadione) đã tỏ ra độc tính.

Vitamin K2 tồn tại ở vài dạng. Trong đó, phổ biến nhất là menaquinone tổng hợp 4 (MK-4) và menaquinone tự nhiên 7 (MK-7). Vitamin K2 có dạng MK-7 chứa nhiều trong các loại thức ăn đã được lên men như pho mát chín và sữa đông hoặc Natto làm từ đậu nành lên men. Theo các chuyên gia thì bệnh nhân thiếu canxi trong xương khả năng cao có nguy cơ thừa canxi trong động mạch và ngược lại. Việc thiếu canxi trong xương dẫn tới bệnh loãng xương. Ngược lại khi cơ thể thừa canxi trong động mạch sẽ lắng đọng trong động mạch gây nguy cơ bệnh mạch vành tim và những bệnh liên quan đến tim mạch, thận hay thoái hóa thần kinh…

Khoáng chất chính trong xương là canxi. Vì thế, cần cung cấp đầy đủ canxi trong liệu trình điều trị loãng xương nhằm đảm bảo cơ thể có đủ nguồn vật liệu để tạo nên các tế bào xương mới và Vitamin D3 giúp tăng lượng protein tạo xương osteocalcin. Nghiên cứu của Paul (2010) và Rizzoli (2008), cho rằng việc thiếu vitamin D3 làm giảm khả năng đáp ứng của bệnh nhân loãng xương khi điều trị. Khẳng định rằng: Vitamin K2 giúp hoạt hóa protein tạo xương osteocalcin, giúp gắn canxi vào khung xương. Nghiên cứu của Allison ( năm 2000), cho rằng khi cơ thể thiếu vitamin K, protein osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không thể gắn và mang canxi vào khung xương. Sự kết hợp này giúp tăng khả năng tạo xương, cân bằng quá trình tạo xương­, hủy xương, hỗ trợ cho điều trị và phòng chống loãng xương.

Vai trò của vitamin K2 đối với người bệnh loãng xương?

Vai trò của vitamin K2 rất tốt cho người bị loãng xương.
Vai trò của vitamin K2 rất tốt cho người bị loãng xương

Theo nghiên cứu, vitamin K2 hoạt động dựa trên 1 loại amino axi có tên là GLA (hay Gamma-carbonxyglutamic). Loại amino axit này là 1 phần của protein điều hòa canxi. Trong đó, Osteocalcin là loại protein GLA nổi bật nhất. Nếu không có vitamin K2 thì Osteocalcin sẽ không thể điều hòa canxi. Điều này dẫn tới canxi sẽ rời xương và răng. Đối với phụ nữ, nếu Osteocalcin không có vitamin K2 dẫn tới canxi bị bài tiết. Từ đó, xương của họ sẽ rất xốp. Lúc này, nếu bổ sung vitamin K2 đầy đủ giúp cải thiện tình hình, cơ thể sẽ hấp thu canxi tốt hơn.

Đặc biệt, vai trò của vitamin K2 còn giúp ngăn canxi và photpho lắng đọng ở động mạch và ngăn cản quá trình vôi hóa và cứng thành mạch máu. Vitamin K2 giúp kiểm soát các protein điều hòa canxi trong các mô mạch máu. Những protein phụ thuộc vitamin K này (bao gồm osteocalcin và matrix GLA protein) đã được chứng minh là giúp ngăn cản quá trình vôi hóa trong mạch, nói cách khác là chúng giúp loại bỏ canxi ra khỏi động mạch. Sự hoạt hóa các protein điều hòa canxi này phụ thuộc vào sự sẵn có của vitamin K. Khi không có đủ vitamin K để hoạt hóa các protein này, lượng canxi tích tụ sẽ chuyển thành các mảng xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và dẫn đến một triệu chứng mà người ta thường gọi là bệnh xơ cứng động mạch.

Hiện nay, sản phẩm Calci K2 với thành phần chính là vitamin D3 và vitamin K2 giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả được nhiều chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng.

Vai trò của vitamin K2 với người loãng xương
Calci K2 – viên uống bổ sung canxi phòng tránh loãng xương

Tóm lại, vai trò của vitamin K2 là rất tốt cho người loãng xương. Người loãng xương nên có một chế độ dinh dưỡng kết hợp cả canxi, vitamin K2 đi kèm cân bằng các chất dinh dưỡng quan trọng khác sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh theo chiều hướng tích cực.

Thanh Hiền

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X