Xơ gan là gì? Tìm hiểu về bệnh xơ gan

Xơ gan là gì? Tìm hiểu về bệnh xơ gan

Thông thường, bệnh nhân xơ gan không có biểu hiện rõ rệt nên khi phát hiện ra thì đã muộn. Do đó, chúng ta phải nắm được kiến thức: Xơ gan là gì và nguyên nhân để có biện pháp điều trị thích hợp.

Xơ gan là gì? Tìm hiểu về bệnh xơ gan
Xơ gan là gì? Nguyên nhân gây bệnh xơ gan?

1. Xơ gan là gì? Nguyên nhân dẫn tới Xơ gan

Xơ gan là gì?

Gan là là cơ quan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Thông thường, gan của người khỏe mạnh có màu nâu, mềm. Khi bị bệnh xơ gan, lá gan sẽ chuyển qua màu vàng nhạt và trở nên cứng, bề mặt sần xùi do cục xơ nổi lên. Sự biến dạng này dẫn đến tắc nghẽn lưu lượng máu tuần hoàn khiến các chứng năng của gan từ đó cũng bị suy giảm.

Nguyên nhân dẫn tới xơ gan

Rượu: là một loại chứa cồn rất cao và nhiều chất độc khác, trong đó nếu rượu không tinh khiết thì khi bạn uống rượu càng nhiều trong thời gian dài thì rất dễ dẫn đến xơ gan.

Xơ gan do ứ mật: Mật bị ứ đọng do viêm hoặc tắc đường mật, cả đường mật trong và ngoài gan. Từ đó, nó tác động làm tổn thương tế bào gan, dần dần dẫn đến xơ gan.

Xơ gan là gì? Tìm hiểu về bệnh xơ gan
Viêm mật là một trong những nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Xơ gan do viêm gan virus: Chủ yếu là do biến chứng từ các bệnh gan mãn tính điển hình là viêm gan do virus. Người mắc viêm gan B, C, D ở giai đoạn nặng có nguy cơ cao sẽ phát triển thành xơ gan. Vì các căn bệnh này gây tổn thương trực tiếp lên tế bào gan, tuy nhiên hầu như bệnh nhân lại không nhận thấy những triệu chứng cụ thể, khiến việc phát hiện thường muộn, khó điều trị.

Xơ gan do ký sinh trùng: Đối với ký sinh trùng, có 3 loại hay gặp làm tổn thương tế bào gan dẫn đến xơ gan là: lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.

Xơ gan do ứ đọng máu kéo dài: do suy tim, viêm tắc tĩnh mạch trên gan.

Ngoài ra, những bệnh nhân có phản ứng bất thường với vài loại thuốc hay tiếp xúc lâu ngày với chất độc cũng có nguy cơ bị xơ gan.

2. Biện pháp điều trị xơ gan theo nguyên nhân hiệu quả

Khi đã biết xơ gan là gì và nếu nghi ngờ bị xơ gan, bạn hãy nhanh chóng đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa. Dựa vào các kết quả xét nghiệm, bác sỹ sẽ có cơ sở để xác định nguyên nhân gây bệnh xơ gan. Từ đó để có hướng điều trị xơ gan cụ thể:

Xơ gan do biến chứng từ viêm gan virus

Người bệnh cần chuyên tâm áp dụng chữa theo phác đồ do bác sỹ chuyên khoa chỉ định, để ngăn chặn sự phát triển của virus cũng như giảm các tổn thương ở gan do virus gây nên.

Do rượu:

Người bệnh cần tuyệt đối kiêng rượu, bia cũng như các loại đồ uống có cồn và các chất kích thích.

Do biến chứng từ suy tim, bệnh đường mật

Bệnh nhân cần có phương pháp điều trị dứt điểm.

Do suy dinh dưỡng

Người mắc xơ gan từ nguyên nhân này cần có chế độ ăn uống cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu, đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Xơ gan là gì? Tìm hiểu về bệnh xơ gan
Người thân cần phải bổ sung đủ dinh dưỡng, nhất là rau xanh cho người bệnh xơ gan

Do lạm dụng thuốc

Trường hợp này, người bệnh cần dừng sử dụng loại thuốc đó ngay và tập trung phục hồi phần gan đã bị xơ hóa.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác gây xơ gan như ngộ độc hóa chất, ký sinh trùng hay nhiễm trùng, rối loạn hệ miễn dịch và nghẽn tĩnh mạch gan… Các bác sỹ chuyên khoa sẽ có phương hướng chữa trị phù hợp với từng nguyên nhân.

Xơ gan là gì? Bạn đã hiểu rõ từng giai đoạn xơ gan cũng như biểu hiện của bệnh chưa nhỉ? Từ đó, người bệnh nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa gan để bác sĩ có hướng điều trị bệnh được hiệu quả nhất, tránh tối đa các biến chứng xơ gan gây nguy hiểm tới người bệnh.

 Thanh Hoa

X