Cây chó đẻ trị bệnh gì? Xem ngay công dụng

Cây chó đẻ

Cây chó đẻ trị bệnh gì? Cây chó đẻ có thể bắt gặp ở khắp nơi, được người dân hái về dùng làm thuốc chữa mụn nhọt, bệnh gan, cảm sốt, phòng và chữa một số bệnh thông thường.

Tìm hiểu về Cây chó đẻ

Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong cây chó đẻ có chứa chất đắng, ancaloit, flavonoit, tanin, phenol, tri bazơ, axit hữu cơ và nhiều chất khác.

Cây chó đẻ sử dụng được toàn cây, chỉ bỏ rễ, rửa sạch và dùng sống hoặc phơi khô để làm thuốc.

Theo y học cổ truyền, cây chó đẻ có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng giải độc, sát trùng, tiêu viêm, tán ứ tiêu thũng, làm sạch mạch, lợi tiểu.

Cây chó đẻ này chữa đau và viêm hang, đinh râu, đinh nhọt, viêm da, lở ngứa, hậu sản huyết ứ, đau bụng, tưa lưỡi ở trẻ em, chàm má, …. viêm gan.

Cây chó đẻ

Cây chó đẻ trị bệnh gì?

Chữa bệnh gan

Cây chó đẻ có tác dụng bảo vệ tế bào gan chống lại virus viêm gan B.

Nó thường được sử dụng kết hợp với một số loại thuốc khác để điều trị bệnh viêm gan. Dưới đây là một số phương pháp điều trị vàng da bằng cây chó đẻ tại nhà: “Cây chó đẻ 40 g, dây trói 12 g, sói rừng 12 g, nhân trần 16 g. Sắc uống Ngày 1 thang. Uống liên tục trong 30 ngày và phụ nữ có thai không được dùng thuốc có chứa cây chó đẻ”

Điều trị mụn sưng đau

Dùng chó đẻ răng cưa cùng đổ nước sôi qua một nắm muối bằm, vắt lấy nước cốt, bã đắp vào chỗ đau (bách gia trân tàng).

Điều trị mắt đỏ và sưng, tiểu ra máu và tiêu chảy

Dùng 40g cây chó đẻ răng cưa, 20g mã đề, 12g dành dành sắc uống.

Chữa bị thương ứ máu

Dùng lá và cành cây chó đẻ răng cưa, sắc nước, mỗi thứ một nắm, giã lấy nước uống, bã đắp hoặc trộn 8 – 12 gam bột đại hoàng càng tốt.

Trị huyết ứ sau sinh

Mỗi ngày dùng 8-16 gam cây khô sắc uống hằng ngày.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, nếu không tuân theo hướng dẫn mà tự ý sử dụng với liều lượng cây chó đẻ lớn sẽ gây ra những nguy cơ bệnh tật khó lường.

Ví dụ, đối với những người có cơ địa lạnh, thường xuyên sử dụng cây chó đẻ với liều lượng lớn sẽ vô cùng nguy hiểm. Sau khi uống vào cơ thể sẽ gây ngộ độc cho cơ thể, ức chế nhiệt của cơ thể, sinh bệnh.

Tổng hợp

Xem thêm:

Cây mắc cở trị bệnh gì

Cây tía tô chữa bệnh gì

Cây chùm ngây trị bệnh gì