Cây Hoàn Ngọc trị bệnh gì? Xem ngay công dụng tuyệt vời

Cây Hoàn Ngọc trị bệnh gì?

Cây Hoàn Ngọc trị bệnh gì? Hoàn Ngọc là một trong những vị thuốc quý được nhiều thầy lang sử dụng để điều trị bệnh. Tuy nhiên, ngày nay không phải ai cũng biết đến Hoàn Ngọc, và hầu hết ai cũng đã từng nghe qua. Vậy những tác dụng thực sự của cây Hoàn ngọc là gì?

Cây Hoàn Ngọc trị bệnh gì?

Từ câu chuyện dân gian đến nghiên cứu cây Hoàn Ngọc

Cây Hoàn ngọc hay còn gọi là cây xuân hoa, cây con khỉ, cây lan điền, cây nhật nguyệt… Thực ra, từ xa xưa ông cha ta đã gọi nó là cây con khỉ, nhưng có một câu chuyện để kể. Có một cậu bé đang chơi đùa với bạn, nhưng không may ‘ngọc hành’ đã thoát ra ngoài do đạp vào chỗ nhạy cảm với bạn. Sau đó, nhờ sự chữa trị của cây khỉ mà ‘ngọc hành’ của cậu bé đã trở lại vị trí cũ. Từ đó, cây con khỉ được gọi là cây Hoàn Ngọc cho đến nay.

Có nhiều loại trân châu khác nhau, nhưng hai loại được sử dụng phổ biến nhất là màu đỏ và trắng. Cả hai loại đều có giá trị y học.

Tất cả các bộ phận của Hoàn Ngọc đều có thể dùng làm thuốc như rễ, thân, cành, lá. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sử dụng nhiều lá hơn, và bạn có thể sử dụng lá tươi hoặc khô.

Năm 2006, 25 loại bệnh phòng chống được công bố trên lá Hoàn Ngọc với sự hợp tác của Đại học Kan Thọ, Đại học Nông nghiệp Tokyo và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp Quốc tế Nhật Bản.

Vậy, tác dụng chữa bệnh cụ thể của cây hoàn ngọc là gì?

Cây Hoàn Ngọc hỗ trợ điều trị ung thư

Một trong những hoạt chất chính của cây Hoàn Ngọc là axit formic. Các nhà khoa học đang tìm hiểu cơ chế kháng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư nhờ protein Bcl-2 hoặc Bcl-xl. Do đó, việc điều trị ung thư khó đạt được kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, axit formic có trong cây Hoàn Ngọc có thể vô hiệu hóa các khối u kháng điều trị (MDRs). Axit formic tác động lên tế bào ung thư bằng cách ức chế protein Bcl-2 hoặc Bcl-xl, làm suy yếu khả năng kháng thuốc của tế bào ung thư.

Ngoài axit Pomolic, cây Hoàn Ngọc còn chứa hàm lượng lupeol cao. Đây cũng là một hoạt chất rất quý, có tiềm năng lớn trong điều trị ung thư tuyến tụy.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Y Hồng Kông, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong các thí nghiệm rằng RuPaul làm giảm số lượng tế bào ung thư cổ tử cung và đầu và cổ, đồng thời ngăn chặn khả năng di căn không rõ lý do bằng cách ngăn chặn sự trao đổi chất xung quanh khối u, từ đó ngăn ngừa khả năng di căn mà vẫn không gây độc với các tế bào lành lân cận.

Cây Hoàn Ngọc hỗ trợ điều trị ung thư

Cây hoàn ngọc chữa bệnh tiểu đường

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của cây Hoàn Ngọc trong việc điều trị bệnh tiểu đường được công bố trên các tạp chí y học nước ngoài.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây Hoàn Ngọc có tác dụng ổn định, cải thiện hoạt động của nội tiết tố insulin trong máu, điều hòa lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người bình thường.

Cây hoàn ngọc rất tốt cho những người bị huyết áp cao

Một nghiên cứu năm 2011 của P.Khonsung và cộng sự trên chuột cho thấy chiết xuất từ ​​lá Hoàn Ngọc có tác dụng hạ huyết áp và làm chậm nhịp tim. Kết quả sau đó được công bố trên International Journal of Natural Medicines, một tạp chí đông y nổi tiếng thế giới.

Cây hoàn ngọc rất tốt cho những người bị huyết áp cao

Cây hoàn ngọc có tác dụng điều trị tuyến tiền liệt, u xơ phổi

Các bác sĩ chuyên khoa lão khoa thường lấy một nắm lá Hoàn Ngọc tươi, rửa sạch rồi xay nhuyễn hòa vào bát nước lọc để cho người bệnh uống. Người bệnh uống ngày 3 lần.

Uống rượu liên tục trong một tháng giúp cải thiện bệnh tiền liệt tuyến và xơ phổi.

Tổng hợp

Xem thêm: