Kim tiền thảo trị bệnh gì? Xem ngay công dụng tuyệt vời này

Công dụng của Kim tiền thảo

Kim tiền thảo trị bệnh gì? Kim tiền thảo tên khoa học là Desmodium styracifolium, thuộc họ đậu (Leguminosae). Y học dân gian tin rằng Kim tiền thảo được sử dụng để điều trị sỏi mật, sỏi thận, bàng quang và các bệnh về thận. Các nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc còn có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, chống viêm và hạ huyết áp. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những công dụng hữu ích của loại thuốc này.

Về Kim tiền thảo

Kim tiền thảo còn được gọi là Đồng tiền lông, Mắt trâu, Vảy rồng, Dây sâm lông, Bươm bướm, Cỏ đồng tiền vàng (Gold Money Herb). Tên khoa học là Desmodium styracifolium (Osb.) Merr. Thuộc họ đậu (Fabaceae).

Cây thảo, cao 30-50 cm, bò. Ngọn non bẹp dúm và phủ đầy lông trắng. Các lá mọc so le, bao gồm một đến ba lá chét tròn, dài 1,8-3,4 cm và rộng 2-3,5 cm. Vì vậy cây này được đặt tên là đồng tiền. Mặt dưới của lá có lông màu trắng bạc, mặt trên có các đường gân rất rõ. Hoa màu tím mọc thành chùm ở nách lá. Vỏ quả nhỏ và co lại giữa các hạt. Thời gian kết quả là từ tháng Ba đến tháng Năm.

Loại cây này thường mọc ở một số tỉnh miền núi nước ta: Hòa Bình, Bắc Giang, Hà Nội, Lạng Sơn, Ninh Bình, Quảng Ninh …

Về Kim tiền thảo

Thành phần của Kim tiền thảo

Các thành phần hóa học trong cây bao gồm polysaccharides, triterpene saponin, isovolavone và các flavonoid khác, retinoids, isorectin,… và các chất khác như desmodimine, desmodrolactone, lupin Vegetarian, lupinol, tridecyl alcohol, stearic acid, v.v.

Đặc biệt, coumarin là chất giúp loại thuốc này tạo ra tác dụng sinh học. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng coumarin là một hợp chất este tạo thành axit coumaric khi đi vào ruột kết (môi trường kiềm). Axit này phá vỡ các muối canxi, do đó giúp đào thải sỏi.

Công dụng của Kim tiền thảo

Kim tiền thảo có vị ngọt, tính mát.

Theo kinh nghiệm dân gian chủ yếu chữa sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang, phù thũng, thận hư, ăn không tiêu.

Liều lượng thông thường: 10-30 g / ngày. Dùng dưới dạng thuốc sắc.

Công dụng của Kim tiền thảo

Nghiên cứu của Kim tiền thảo

Điều trị sỏi thận và sỏi tiết niệu

Nhiều nghiên cứu đã làm sáng tỏ cơ chế điều trị sỏi thận và các bệnh về hệ tiết niệu. Các nghiên cứu ở cấp độ tế bào, động vật và lâm sàng đã chỉ ra rằng Kim tiền thảo có lợi cho bệnh nhân.

Các flavonoid ức chế sự hình thành sỏi canxi oxalat ở chuột thông qua nhiều cơ chế, chẳng hạn như kiềm hóa nước tiểu và giảm nồng độ của các thành phần tạo sỏi. Kết quả là, sự ngưng tụ được giảm bớt và kích thước của sỏi hình thành trong cầu thận và ống thận được ngăn chặn tăng lên. Đồng thời tác dụng lợi tiểu giúp tăng đào thải sỏi qua đường tiết niệu.

Ngoài ra, do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, nó có thể làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu và phù nề niệu quản. Nó giúp đào thải sỏi và giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt.

Sỏi túi mật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tiết mật, giúp giảm sự hình thành sỏi cholesterol trong túi mật.

Hạ huyết áp

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất làm giảm huyết áp hiệu quả thông qua hai cơ chế:

  • Kích thích các thụ thể cholinergic;
  • Ức chế các hạch tự chủ và hệ thần kinh giao cảm.

Do đó, nó có thể làm giãn mạch máu và giúp giảm huyết áp.

Tổng hợp

Xem thêm:

Lá sung trị bệnh gì
Lá dứa trị bệnh gì
Cây cỏ xước trị bệnh gì