Ngứa mắt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Ngứa mắt là triệu chứng mà ai cũng có thể gặp phải. Bạn có thể cảm thấy ngứa mắt vì nhiều lý do, chẳng hạn như dị ứng hoặc nhiễm trùng. Vậy, ngứa mắt là bệnh gì? Việc tìm ra nguyên nhân gây ngứa mắt là điều cần thiết để điều trị đúng bệnh ngứa mắt.

Ngứa mắt là bệnh gì?

7 nguyên nhân phổ biến gây ngứa mắt và cách khắc phục.

Ngứa mắt do nhiễm trùng

Do nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc nấm, mắt của bạn có thể bị ngứa. Một trong những bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến nhất là viêm kết mạc (hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ). Bệnh rất dễ lây lan và có thể gây ngứa và chảy nước mắt cho người bệnh.

Một bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến khác là viêm màng bồ đào. Nó có thể gây cay mắt, nhức mắt và khiến mắt cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Nếu không được điều trị đúng cách, viêm màng bồ đào có thể gây giảm thị lực, đục thủy tinh thể hoặc các biến chứng nguy hiểm khác như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể.

Khi xuất hiện các triệu chứng của hai bệnh này, bạn nên đến bệnh viện để khám mắt. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh và steroid để điều trị viêm kết mạc. Trong trường hợp bị viêm màng bồ đào, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt chống viêm phù hợp cho bạn.

Xem thêm: Ngứa lòng bàn chân là bệnh gì

Chất kích ứng trong không khí

Một số người có thể cảm thấy ngứa mắt khi tiếp xúc với khói, khí thải từ động cơ diesel và thậm chí là một số loại nước hoa. Trong trường hợp này, cách chữa ngứa mắt thông thường là rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc chườm khăn lạnh lên vùng mắt ngứa khoảng 10 – 15 phút.

Dị ứng lâu năm

Không giống như dị ứng theo mùa, dị ứng quanh năm không phụ thuộc vào thời điểm trong năm hay theo mùa. Bạn có thể cảm thấy ngứa mắt do dị ứng với nấm mốc, bụi và lông thú cưng. Ngoài ra, xà phòng hoặc dầu gội đầu bạn sử dụng cũng có thể khiến mắt bạn bị ngứa và khó chịu.

Dị ứng theo mùa gây ngứa mắt

Nếu bạn bị ngứa mắt vào những thời điểm nhất định trong năm, bạn có khả năng bị dị ứng theo mùa. Dị ứng này xảy ra vào một mùa cụ thể, và các chất gây dị ứng phổ biến là phấn hoa và thực vật. Thông thường, ngứa mắt do dị ứng sẽ đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như hắt hơi hoặc nghẹt mũi.

Dị ứng theo mùa gây ngứa mắt
Dị ứng theo mùa gây ngứa mắt

Cách tốt nhất để giảm các triệu chứng dị ứng là tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo các cách sau:

  • Ở trong nhà khi ngoài trời có lượng phấn hoa cao
  • Đóng cửa ra vào, cửa sổ và cửa sổ xe hơi (nếu có) trong mùa phấn hoa.
  • Giặt quần áo thường xuyên để tránh phấn hoa xâm nhập vào đường hô hấp.
  • Đeo kính râm hoặc kính bảo hộ ở ngoài trời. Đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh phấn hoa xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra các triệu chứng dị ứng.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc kháng histamine không kê đơn để kiểm soát các triệu chứng. Nếu các triệu chứng nặng và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì bạn nên đến bệnh viện để khám. Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc chống dị ứng để điều trị tình trạng này.

Sử dụng kính áp tròng

Đeo kính áp tròng quá lâu hoặc thay đổi không thường xuyên có thể gây kích ứng, gây ngứa và đỏ mắt. Do đó, nếu bạn có sử dụng kính áp tròng, vui lòng tháo kính áp tròng vào ban đêm và bảo quản đúng cách. Đồng thời, bạn cũng cần nhớ thời gian thay kính theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng kính áp tròng

Đeo hoặc thay kính áp tròng thường xuyên trong thời gian dài có thể gây kích ứng mắt, ngứa và đỏ. Do đó, nếu bạn sử dụng kính áp tròng, hãy tháo chúng ra vào ban đêm và cất chúng ở nơi an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ thay kính theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mỏi mắt

Nếu bạn tập trung vào màn hình máy tính quá lâu, hoặc đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng có thể làm mỏi mắt, gây mỏi và ngứa. Ngoài ra, việc lái xe trong thời gian dài, đặc biệt là vào ban đêm hoặc ngày nắng nóng cũng có thể gây mỏi mắt. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên cho mắt thời gian nghỉ ngơi để mắt thích nghi và hoạt động tốt hơn.

Đối với một số người, hoạt động của lò sưởi hoặc máy điều hòa không khí có thể gây kích ứng mắt, căng và ngứa.

Ngứa mắt do viêm bờ mi

Mắt đỏ và ngứa có thể do viêm bờ mi (hay còn gọi là viêm bờ mi). Tình trạng này thường xảy ra khi các tuyến dầu ở chân mi bị tắc nghẽn. Viêm bờ mi thường không ảnh hưởng đến thị lực, nhưng nó có thể trở thành mãn tính và dẫn đến một số biến chứng khác.

Viêm bờ mi nhẹ có thể tự khỏi khi vệ sinh mí mắt tốt. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm.

Ngứa mắt có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả các vấn đề y tế. Vì vậy, nếu mắt bạn thường xuyên bị đỏ và ngứa, bạn nên nhờ sự tư vấn về cách điều trị triệu chứng này.

Tổng hợp